Cùng tìm hiểu nguyên nhân vàng da ở trẻ sơ sinh

Vàng da là một loại bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh. Nó có biểu hiện vàng da mặt, vàng da ngực hay vàng mắt. Vậy nguyên nhân vàng da ở trẻ sơ sinh là gì và điều trị như thế nào. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết.

Tóm tắt nội dung

1. Vàng da là gì?

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh là biểu hiện của tình trạng dư thừa bilirubin trong máu. Bilirubin là một sắc tố có màu vàng cam và được sinh ra trong hemoglobin protein khi các tế bào hồng cầu bị phá vỡ. Khi trẻ còn tử cung người mẹ, nhau thai có trách nhiệm di chuyển và đào thải bilirubin ra ngoài cơ thể bé. Sau khi sinh, trẻ không nhận được sự trợ giúp của nhau thai nữa mà phải tự mình đào thải bilirubin nhờ chức năng của gan.

Nguyên nhân gây vàng da ở trẻ sơ sinhNguyên nhân gây vàng da ở trẻ sơ sinh

Tuy nhiên, khi mới sinh gan của trẻ chưa hoàn thiện và phải mất vài tuần để nó hoạt động bình thường thuận lợi. Trong khoảng thời gian này, cơ thể bé vẫn sản xuất và tái tạo hồng cầu bình thường do đó bilirubin cũng được sinh ra mà chưa được gan đào thải dẫn đến tình trạng da vàng ở trẻ sơ sinh.

2. Nguyên nhân vàng da ở trẻ sơ sinh

Nguyên nhân vàng da ở trẻ sơ sinh ở mỗi loại vàng da sinh lý và vàng da bệnh lý là khác nhau:

Vàng da sinh lý – trường hợp bình thường

Vàng da sinh lý có nguyên nhân chính đó là sự dư thừa  bilirubin. Bilirubin là một phần của cơ thể phụ trach mày vàng của da. Thông thường, gan sẽ lọc và đào thải bilirubin ra bên ngoài. Với trẻ sơ sinh, gan chưa phát triển đầy đủ, chưa đảm nhiệm được hết chức năng do đó gan chưa thể đào thải bilirubin dẫn đến tình trạng dư thừa và vàng da ở trẻ.

Vàng da sinh lý thường bắt đầu xuất biểu hiện đặc trưng khi trẻ sinh vào ngày thứ 2 hay thứ 3. Và tình trạng vàng da của trẻ sẽ dần dần biến mất và khỏi hẳn khi gan của trẻ đã hoàn thiện và thực hiện tốt chức năng và nhiệm vụ của mình.

*** Xem thêm: Giải đáp thắc mắc: Vàng da ở trẻ sơ sinh bao lâu thì hết?

Vàng da bệnh lý

Các rối loạn cơ bản cũng có thể là nguyên nhân vàng da ở trẻ sơ sinh. Trong trường hợp này, biểu hiện vàng da sẽ xuất hiện sớm hoặc muộn hơn so với thời gian của vàng da sinh lý. Sẽ xuất hiện trong khoảng 24h sau sinh hoặc 2 tuần sau khi trẻ chào đời.

Lúc này, biểu hiện vàng da như là một triệu chứng của một loại bệnh hoặc biểu hiện của một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nào đó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như tính mạng trẻ sơ sinh như:

  • Bị nhiễm trùng máu hay nhiễm trùng các bộ phận khác do vi khuẩn hay virus gây ra.
  • Xuất huyết nội.
  • Sự phát triển không bình thường của tế bào máu.
  • Do sự bất đồng nhóm máu của mẹ và nhóm máu của trẻ ví dụ như mẹ nhóm máu O, trẻ nhóm máu A hoặc B.
  • Do gan có một số vấn đề.
  • Vàng da do tắc đường mật bẩm sinh.

3. Điều trị vàng da ở trẻ sơ sinh

  • Đối với vàng da sinh lý

Trong trường hợp vàng da sinh lý – vàng da ở trường hợp nhẹ, các mẹ có thể tự điều trị cho trẻ tại nhà bằng cách cho trẻ tắm nắng. Mẹ có thể mang bé ra ngoài tắm nắng khi có ánh mặt trời dịu nhẹ không quá nắng gắt. Cho trẻ tắm nắng vừa giúp trẻ trị bệnh vàng da vừa giúp trẻ cung cấp vitamin D chống nguy cơ mắc còi xương ở trẻ sơ sinh.

Nguyên nhân vàng da ở trẻ sơ sinh và cách điều trịNguyên nhân vàng da ở trẻ sơ sinh và cách điều trị

Ngoài ra, các mẹ cũng nên cho trẻ uống thường xuyên để thúc đẩy quá trình tiêu hóa diễn ra nhanh hơn nhờ đó chất Bilirubin sẽ được đào thải ra ngoài cơ thể nhanh hơn. Mẹ nên theo dõi những biểu hiện vàng da ở trẻ mỗi ngày. Nếu quá 2 tuần không thấy thuyên giảm thì hãy đến cơ sở y tế để kiểm tra.

  • Đối với vàng da bệnh lý

Trong trường hợp vàng da bệnh lý, các bậc phụ huynh cần đem trẻ đến cơ sở y tế gần nhất trong thời gian nhanh nhất để kiểm tra và chữa trị kịp thời. Vì khi trẻ quá dư thừa Bilirubin sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe trẻ thậm chí nó sẽ tác động xấu tới não bộ.

Hầu hết, việc chữa trị vàng da bệnh lý sẽ được thực hiện bằng 2 phương pháp là thay máu hoặc chiếu đèn. Với phương pháp thay máu sẽ giúp lấy bớt Bilirubin ra khỏi một cách nhanh chóng. Với phương pháp chiếu đèn sẽ biến Bilirubin thành chất không đột và được đào thải ra ngoài cơ thể.

Mỗi một nguyên nhân bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh sẽ có phương pháp điều trị khác nhau sao cho phù hợp nhất, không gây cho trẻ những thương tổn về sau. Thông tin về bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh ở trên sẽ giúp hiểu hơn về bệnh và bảo vệ bé yêu tốt hơn.

Facebook Comments
Rate this post

About The Author