Categories Giáo dục

Học Cao đẳng Y Dược liên thông Đại học được không?

Học liên thông từ Cao đẳng lên Đại học giúp bạn nâng cao giá trị bằng cấp, kỹ năng làm việc cũng như mở rộng cơ hội việc làm trong tương lai. Vậy, học Cao đẳng Y Dược liên thông Đại học được không? Hãy cùng tìm câu trả lời qua bài viết phía dưới.

Tóm tắt nội dung

Liên thông Đại học là gì?

Liên thông Đại học là một hình thức đào tạo mà người học sẽ có thể sử dụng kết quả học tập trước đó của mình để học lên trình độ cao hơn cùng chuyên ngành. Bên cạnh đó, người học cũng có thể chuyển sang một chuyên ngành đào tạo khác. Bạn có thể đăng ký học liên thông chính quy hoặc vừa làm vừa học.

Học Cao đẳng Y Dược liên thông Đại học được không?

Căn cứ dựa theo Luật Giáo dục nghề nghiệp có hiệu lực từ ngày 01/05/2015 và thông tư 55/2012/TT của Bộ GD&ĐT thì học Cao đẳng Y Dược hoàn toàn có thể liên thông lên Đại học được.

Học Cao đẳng Y Dược liên thông Đại học được không?
Học Cao đẳng Y Dược liên thông Đại học được không?

Hiện nay, có rất nhiều sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng Y Dược lựa chọn liên thông lên Đại học để nâng cao trình độ cũng như kỹ năng nghề nghiệp. Để đáp ứng nhu cầu đó, có rất nhiều trường Đại học Y Dược tuyển sinh liên thông nhóm ngành sức khỏe. Chính vì vậy, sau khi hoàn thành chương trình đào tạo tại các trường Cao đẳng Y Dược, bạn có thể lựa chọn học liên thông lên Đại học với ngành học tương ứng.

Có thể thấy, việc sinh viên Cao đẳng Y Dược liên thông lên Đại học là con đường hoàn toàn đúng đắn. Từ đó, các bạn có thể thực hiện hóa giấc mơ trở thành tân sinh viên trường Đại học Y Dược. Do đó, những ai đang sở hữu tấm bằng tốt nghiệp Cao đẳng Y Dược có thể tự tin đăng ký dự thi liên thông tại các trường Đại học Y Dược trên toàn quốc.

Điều kiện để học liên thông từ Cao đẳng Y Dược lên Đại học

Theo quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo, thí sinh muốn học liên thông từ Cao đẳng Y Dược lên Đại học thì cần đáp ứng những điều kiện như sau:

  • Thí sinh phải có ít nhất 1 bằng đạt trình độ chuyên môn từ Trung cấp, Cao đẳng thuộc các ngành và nhóm ngành liên quan đến chăm sóc sức khỏe như: Dược, Điều dưỡng, Y sĩ đa khoa, Hộ sinh,…
  • Chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ, sơ yếu lý lịch cần có dấu xác nhận của chính quyền địa phương sở tại nơi thí sinh đang sống.
  • Trường hợp là các cán bộ, nhân viên đã và đang làm việc tại các cơ sở y tế, bệnh viện thì phải có giấy giấy tờ xác nhận của cơ quan đó.
  • Thí sinh phải có lý lịch bản thân trong sạch, không nằm trong diện đối tượng thi hành án hay bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Hiện nay, theo quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo thì bằng liên thông Đại học với bằng Đại học chính quy có giá trị tương đương. Cụ thể, trên tấm bằng sẽ không phân biệt về hệ đào tạo, được quy định chung là hệ chính quy. Do đó, cơ hội nghề nghiệp của các thí sinh học hệ liên thông Đại học Y Dược cũng sẽ vô cùng rộng mở và tương đương với các sinh viên tốt nghiệp hệ Đại học chính quy.

Điều kiện để học liên thông từ Cao đẳng Y Dược lên Đại học
Điều kiện để học liên thông từ Cao đẳng Y Dược lên Đại học

Thực tế, để trúng tuyển vào các trường Đại học Y Dược thí sinh cần có học lực giỏi bởi điểm chuẩn và tỉ lệ chọi rất cao. Do đó, việc trở thành tân sinh viên các trường Đại học Y Dược là ước mơ của rất nhiều bạn trẻ. Đây là một trong những ngành học có điểm chuẩn đầu vào cao nhất. Chính vì vậy, có rất nhiều thí sinh đã lựa chọn theo học tại các trường Cao đẳng Y Dược rồi học liên thông lên Đại học để hiện thực hóa ước mơ của mình.

Tùy vào mỗi trường mà điều kiện liên thông từ Cao đẳng Y Dược lên Đại học sẽ khác nhau. Vì thế, các thí sinh cần tìm hiểu thật kỹ về điều kiện xét tuyển để có thể thuận lợi trong việc làm hồ sơ. Điều kiện liên thông chung của các trường Đại học Y Dược như sau:

  • Về phẩm chất đạo đức: có lý lịch rõ ràng, phẩm chất đạo đức tốt. Đồng thời, thí sinh không nằm trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
  • Về trình độ: đạt trình độ chuyên môn tối thiểu từ Trung cấp, Cao đẳng thuộc các ngành sức khỏe như: Cao đẳng Hộ sinh, Cao đẳng Dược, Trung cấp Y học cổ truyền, Cao đẳng Y sĩ đa khoa, Cao đẳng Kỹ thuật Phục hồi chức năng, Cao đẳng Điều dưỡng,…Theo đó, thí sinh phải có giấy chứng nhận đầy đủ và có giấy xác nhận tại cơ quan làm việc.
  • Liên thông đúng ngành: thay vì được chéo ngành như trước, hiện nay thí sinh chỉ có thể được liên thông đúng ngành. Ví dụ, nếu bạn có bằng Cao đẳng Điều dưỡng chỉ được liên thông lên Đại học Dược và tương tự những ngành khác cũng sẽ như vậy.
  • Vượt qua kỳ thi liên thông với hình thức và đề thi do trường tổ chức. Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thí sinh cần thi 3 môn yêu cầu bao gồm: Môn cơ sở, Môn cơ sở ngành và Môn chuyên ngành. Nếu, thí sinh đạt ít nhất từ 5 điểm/môn trở lên thì sẽ đạt yêu cầu. Hiện nay, các trường Đại học vẫn đang tự chủ trong việc ra đề và tổ chức thi. Trước 3 tháng, trường sẽ công bố môn thi công khai để các thí sinh chủ động ôn tập.

Cao đẳng Y Dược liên thông lên Đại học mất bao lâu?

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thời gian liên thông từ Cao đẳng Y Dược lên Đại học là 1,5 năm và liên thông từ hệ Trung cấp lên Đại học là 3 năm. Như vậy thời gian liên thông đã được quy định rõ, sẽ dao động từ 1,5 đến 3 năm tùy theo tấm bằng mà bạn đang sở hữu.

Hiện nay, thời gian đào tạo liên thông được các trường sắp xếp vào buổi tối các ngày trong tuần hoặc cả ngày thứ 7 và chủ nhật. Với các thí sinh đi làm thì khung giờ này là rất hợp lý giúp các bạn có thể tham gia học tập đầy đủ.

Nhờ vậy, nếu muốn nâng cao trình độ và bằng cấp của mình thì các cán bộ, nhân viên tại các cơ sở y tế hay bệnh viện đều có thể đăng ký học liên thông. Điều này giúp các bạn mở rộng cơ hội nghề nghiệp cũng thăng tiến hơn trong tương lai. Do đó, nếu đáp ứng đủ điều kiện học liên thông từ Cao đẳng lên Đại học thì bạn hãy chủ động đăng ký ngay.

Học Cao đẳng Y Dược liên thông Đại học được không đã được giải đáp rất cụ thể qua bài viết phía trên. Qua đây, các bạn hãy chuẩn bị hành trang cũng như củng cổ lại kiến thức để có thể theo đuổi giấc mơ của mình. Chúc các bạn thành công!

Facebook Comments
Rate this post

About The Author