Bệnh quai bị có bị lần 2 không? Thắc mắc thường gặp về bệnh quai bị

Là bệnh truyền nhiễm khá phổ biến tại Việt Nam, bệnh quai bị có bị lần 2 không là vấn đề nhiều người quan tâm. Để giúp bạn giải đáp vấn đề này, bài viết xin chia sẻ một số thắc mắc thường gặp về bệnh quai bị.

Tóm tắt nội dung

1. Bệnh quai bị có bị lần 2 không?

Bệnh quai bị do một loại virus có tên là paramyxovirus làm nhiễm trùng tuyến nước bọt. Đây là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do có khả năng lây lan nhanh chóng qua đường hô hấp và đường tiếp xúc. Bệnh có biểu hiện cụ thể là sưng tấy tuyến nước bọt vùng mang tai kèm theo những cơn sốt và và những chỗ sưng không có hiện tượng đỏ hay bóng hay xuất hiện mủ.

Quai bị thường bùng phát thành dịch vào thời điểm cuối đông đầu xuân. Nhiều người sau khi bị ở thời điểm này lại thấy có dấu hiệu bị lại nên thường hoang mang không biết đây là hiện tượng bình thường hay bất thường.

Bệnh quai bị có bị lần 2 không? Thắc mắc thường gặp về bệnh quai bị
Bệnh quai bị thường bị một lần và không có khả năng tái phát

Theo chia sẻ của những bác sĩ chuyên khoa, mỗi người chỉ có một lần duy nhất mắc bệnh quai bị và không có tình trạng tái phát lần hai. Nguyên nhân là do sau một lần virus paramyxovirus tấn công thì cơ thể sẽ tự động sinh ra hệ miễn dịch với chủng virus này đến cuối đời.

Một số người từng bị quai bị khi gặp một số triệu chứng tương tự như sưng vùng gần tai và sốt thì cho rằng mình bị tái phát. Thế nhưng, có một số bệnh lý có dấu hiệu giống bệnh quai bị là bệnh viêm tuyến nước bọt. Bệnh này do vi khuẩn và sỏi tuyến nước bọt gây nên và có khả năng tái phát nhiều lần.So vớ quai bị thì viêm tuyến nước bọt mang tai không có những biến chứng nguy hiểm. Bệnh chỉ khiến người bệnh có cảm gác sưng đau và khó chịu.

Như vậy, hiện tượng tái phát quai bị không xảy ra đối với những người từng mắc.

2. Bệnh quai bị có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Phụ nữ mang thai có thể dễ dàng mắc phải căn bệnh này nhất là vào khoảng tuần thai thứ 12 – 16 của thai kỳ. Thời gian ủ bệnh ở phụ nữ mang thai là từ 12 – 28 ngày. Vậy bệnh quai bị có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Theo chia sẻ của những bác sĩ Cao đẳng Điều dưỡng, bệnh quai bị có ảnh hưởng đến thai nhi. Cụ thể, bệnh có thể gây viêm nhiễm buồng trứng, làm cho các tế bào trứng bị phá hủy. Bà bầu bị quai bị trong 3 tháng đầu có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi thông qua nhau thai và thai nhi có thể bị dị tật bẩm sinh. Nếu mắc quai bị trong 3 tháng cuối của thai kỳ có thể tăng nguy cơ sinh non hoặc thai chết lưu.

Vì thế, những phụ nữ mang thai khi thấy có dấu hiệu sốt kèm theo triệu chứng viêm quai hàm nên nhanh chóng đi khám tại cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời.

Bệnh quai bị có bị lần 2 không? Thắc mắc thường gặp về bệnh quai bịBệnh quai bị có bị lần 2 không? Thắc mắc thường gặp về bệnh quai bị

Theo chuyên gia sức khỏe, để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả mẹ và bé, tốt nhất, phụ nữ trước khi mang thai đi tiêm phòng quai bị trước khi có kế hoạch sinh em bé. Không nên đợi đến khi bắt đầu mang thai mới đi tiêm phòng. Bên cạnh đó cần tránh tiếp xúc với những người đang mắc bệnh (hoặc nghi ngờ là mắc bệnh) quai bị để tránh bị lây nhiễm.

*** Xem thêm: Bệnh quai bị là gì? Cách điều trị và phòng tránh như thế nào?

3. Một số quan niệm sai lầm về bệnh quai bị

Nhiều người thường lo lắng khi con em mình mắc bệnh quai bị sẽ bị vô sinh về sau. Thực tế thì không phải vậy. Trẻ em mắc quai bị mà không có biến chứng viêm tinh hoàn hay viêm buồng trứng thì hoàn toàn không bị vô sinh.

Thậm chí, khi biến chứng viêm tinh hoàn chỉ xảy ra ở một bên tinh hoàn thì vẫn có khả năng sinh con sau này. Nếu trẻ mắc bệnh khi khỏi không thấy sưng đau vùng bìu hay đau bụng nhiều thì không có biến chứng viêm tinh hoàn hay viêm buồng trứng.

Bên cạnh đó, cũng cần tránh một số cách điều trị dân gian sai lầm như:

Sử dụng mực tàu hay nhọ nồi vẽ lên vùng sưng. Cách này xuất phát từ quan niệm cho rằng bệnh xuất hiện quá nhanh là do tà ma, nhưng sự thật bệnh do siêu vi trùng.

Không đắp lá cây, đắp vôi hay dán cao vào vùng sưng. Đây là sai lầm nguy hiểm, có thể gây nóng phỏng vùng sưng và gây nhiễm trùng do vi trùng từ ngoài xâm nhập vào tuyến mang tai đang viêm sẽ làm tình trạng viêm nặng hơn, có thể gây ra nhiễm trùng máu.

Với những chia sẻ trên, bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn giải đáp thắc mắc bệnh quai bị có bị lần 2 không hay tìm hiểu một số thắc mắc thường gặp khi mắc chứng bệnh này.

Facebook Comments
Rate this post

About The Author