Categories Tin tức

Cách vẽ tranh trò chơi dân gian đẹp, đơn giản nhất

Vẽ tranh trò chơi dân gian gợi nhắc cho ta về cuộc sống yên bình, tươi đẹp truyền thống của người dân Việt Nam ta. Đề tài vẽ tranh về các trò chơi dân gian cũng là cơ hội để các bạn học sinh tìm hiểu về nét văn hóa tốt đẹp này. Giúp các học sinh biết tới các trò chơi của thế hệ ông cha ngày xưa, được học chơi, tìm hiểu về các trò chơi dân gian vốn rất dễ tiếp cận và bình dị.

Tóm tắt nội dung

Hướng dẫn cách vẽ tranh trò chơi dân gian

Ý nghĩa của việc vẽ tranh đề tài trò chơi dân gian

Trong mỗi chúng ta, ai ai cũng có tuổi thơ của riêng mình và khi lớn lên lại nuối tiếc với những điều đã qua. Nhưng đó đã là quy luật của cuộc sống, chẳng ai có thể mãi nhỏ bé, ngày ngày trốn ba mẹ tụ tập cùng lũ bạn. Những ngày cùng nhau chơi những trò chơi dân gian vui vẻ quên hết âu lo.

Ngày nay, vẽ tranh trò chơi dân gian là cách giải trí giúp gợi nhớ lại tuổi thơ vui vẻ, hồn nhiên. Giúp các con hiểu được ý nghĩa của trò chơi. Thêm phần trân quý, thích thú hơn với những trò chơi này. Đồng thời có ý thức lưu giữ nét đẹp của văn hóa dân tộc, văn hóa vùng miền mà thế hệ trẻ hiện nay đang dần đánh mất đi.

Những trò chơi dân gian như kéo co, ô ăn quan, đuổi bắt, nhảy dây, … Mang đến cho con sự tinh anh, nhanh nhạy, trí thông minh và giải tỏa căng thẳng. Giúp bé có một thể chất khỏe mạnh để học hỏi nhiều điều mới.

Vẽ tranh trò chơi dân gian kéo co

Vẽ trò chơi dân gian kéo co
Vẽ trò chơi dân gian kéo co

>> Xem thêm: Giới thiệu những bức tranh vẽ về bảo vệ môi trường độc đáo

Kéo co là một trò chơi dân gian có tính tập thể cao, rèn luyện sức khỏe, sự dẻo dai và tinh thần đoàn kết. Đồng thời trò chơi cũng rèn luyện cho người chơi sự khéo léo và tính kiên nhẫn. Để chơi được trò này, cần chia làm 2 nhóm với quân số bằng nhau, giữa 2 nhóm kết nối với nhau bằng sợi dây, bên nào kéo làm ngã bên còn lại là nhóm đó sẽ dành chiến thắng.

Trò chơi kéo co là một trò chơi dân gian vô cùng thú vị và rất phổ biến ở thực tế từ xưa cho đến nay. Ngày nay, trò chơi kéo co thường được tổ chức trong các buổi hoạt động ngoại khóa của trường hay các hội thi thể dục thể thao. Chủ đích của trò chơi này không chỉ là vui mà còn giúp cho người chơi rèn luyện thể lực, dẻo dai, khéo léo cùng với tính kiên nhẫn. Vì vậy, khi cho trẻ trải nghiệm chơi kéo, rất có ích cho thể chất của trẻ.

Vẽ tranh trò chơi dân gian bịt mắt bắt dê

Trò chơi dân gian bịt mắt bắt dê
Trò chơi dân gian bịt mắt bắt dê

Trò chơi bịt mắt bắt dê là một trong những trò chơi dân gian. Cách chơi rất đơn giản là một bạn nhỏ được bịt mắt và công việc là phải đi tìm kiếm bạn bè cùng chơi. Đây là một trò chơi giúp bé tăng cường thể chất và rèn luyện tính nhanh nhạy, chính xác, khéo léo… Bên cạnh đó trò chơi còn giúp phát triển toàn diện các giác quan. Một trò chơi giúp trẻ phát triển một cách tổng thể cả thể chất lẫn tinh thần.

Những hình ảnh về trò chơi bịt mắt bắt dê từ xưa đến nay đã được các họa sĩ lưu lại qua những bức tranh về đề tài trò chơi dân gian. Rất nhiều tranh vẽ về trò chơi dân gian bịt mắt bắt dê xuất hiện qua thời gian, trong đó nổi tiếng nhất có thể nhắc đến là bức tranh đông hồ về trò chơi bịt mắt bắt dê và lễ hội xuân được người ta lưu giữ cẩn thận.

Cách vẽ trò chơi dân gian thả diều

Trò chơi dân gian thả diều
Trò chơi dân gian thả diều

>> Xem thêm: Vẽ tranh an toàn giao thông đơn giản

Thả diều là một trò chơi đòi hỏi kỹ năng, sự khéo léo, tính kiên trì. Từ những bức tranh đơn giản về trò chơi này, ba mẹ có thể giúp con hình ra hình ảnh của những buổi chiều quê mát mẻ, trên những cánh đồng xanh mát, lộng gió. Những cô cậu chăn trâu, chăn bò vui thú thả mình cùng những cánh diều đủ màu sắc bay lượn trên bầu trời xanh.

Sự liên tưởng này không những giúp trẻ thích thú với trò chơi thả diều, mà còn tạo nên những vẻ đẹp bình dị nơi làng quê trong trí óc của trẻ.

Đối với trò chơi thả diều thì chắc chắn các bé ở thành phố hoặc ở một số nông thôn hiện nay không còn phổ biến, bởi vấn đề diện tích rộng không có nhiều. Trò chơi thả diều cần sự khéo léo, sự thông minh để kéo dây diều theo chiều gió, làm cách nào để diều bay được cao và căng nhất.

Với cách vẽ này thì bạn hướng dẫn bé vẽ người đứng thả diều với những chiếc diều màu sắc. Hướng dẫn bé trang trí diều theo hình mà bé thích như hình con cá, hình mặt trăng, hình tròn, hình tam giác, …

Cuối cùng là trang trí khung cảnh xung quanh sao cho giống với cảnh thả diều bên ngoài đời thật như ngôi nhà, đồng ruộng bát ngát, bãi cỏ rộng, …

Trên đây bài viết đã hướng dẫn các bạn cách vẽ vẽ tranh đề tài trò chơi dân gian để giúp trẻ phát huy trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo thông qua các hình ảnh, nét vẽ.

Facebook Comments
Rate this post

About The Author