Categories Giáo dục

Hướng dẫn cách vẽ tranh phong cảnh biển đơn giản, thu hút

Tranh phong cảnh biển luôn tạo cho chúng ta một tinh thần vui tươi thoải mái hơn. Vậy làm sao để vẽ được tranh phong cảnh biển đẹp với những con sóng xô nhau vào bờ, cho đến cơn gió nhè nhẹ thổi để rồi xa xa những chiếc thuyền căng buồm ra khơi hay đơn giản hơn là hình ảnh ông mặt trời dần dần mọc lên với những tia nắng đầy ấm áp. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có được những bức tranh phong cảnh biển cực đẹp.

Tóm tắt nội dung

Cách vẽ tranh phong cảnh biển đẹp và thu hút

Quy tắc chung trong vẽ tranh phong cảnh biển

Tất cả các tác phẩm mỹ thuật từ đơn giản cho tới các tác phẩm xuất sắc, kiệt tác thì người vẽ vẫn phải trải qua các quy tắc riêng biệt của nó. Đồng thời, bạn cần phải nghiên cứu, quan sát và chuẩn bị đầy đủ các thứ cần thiết để vẽ tranh phong cảnh biển đẹp nói riêng và các bức tranh về các chủ đề khác nói riêng thật đẹp và thu hút người xem.

Khi bạn quan sát kỹ cảnh vật thì bạn sẽ khám phá ra những điều đặc biệt, thú vị hơn những gì bạn thấy. Từ đó, bạn sẽ có những phác họa cụ thể, chi tiết cho tác phẩm của mình.

Các bước vẽ tranh phong cảnh biển bằng chì

Trước khi tiến hành vẽ tranh phong cảnh biển thì bạn hãy chuẩn bị các đồ dùng cần thiết như: Giấy vẽ (có thể là giấy A3, A4…). Bút chì, thước kẻ, gôm (cục tẩy). Và đừng quên được màu sáp, bút chì màu để tô. Một lưu ý nho nhỏ cho bạn, đó là: Nên chọn không gian ngồi vẽ thoải mái, không gian đủ ánh sáng.

Cách vẽ tranh phong cảnh biển bằng bút chì
Cách vẽ tranh phong cảnh biển bằng bút chì

>> Xem thêm: Giới thiệu những bức tranh vẽ về bảo vệ môi trường độc đáo

Bước 1: Sau khi chuẩn bị dụng cụ vẽ, chúng ta sẽ bắt đầu phác họa tranh vẽ phong cảnh biển của bạn.

Bước 3: Sau khi vẽ tranh phong cảnh biển bằng bút chì, bạn hãy tô màu bức tranh của mình.

Bước 4: Chúng ta sẽ tiến hành tô màu. Lưu ý, chọn màu tô đơn giản nhất, màu mặt trời mọc, chúng ta sẽ sử dụng 3 tone: màu đỏ tô đường chân trời, sau đó to màu đỏ cam, và tô màu cam vàng phía trên.

Bước 5: Sau khi tô màu phác họa qua, dùng màu trắng tô mặt trời nhạt hơn màu viền.

Bước 6: Hoàn thiện bầu trời bằng màu xanh nhạt.

Bước 7: Tô màu ngọn núi bằng màu đen hoặc nâu.

Bước 8: Tô màu nước biển bằng màu xanh và trắng tạo sóng.

Bước 9: Tô màu bãi cát bằng màu nâu, cam đậm, lưu ý tô nhẹ để bức vẽ tranh phong cảnh biển được hoàn hảo.

Bước 10: Kiểm tra và hoàn thành bức tranh vẽ phong cảnh biển đơn giản tuyệt đẹp.

Vẽ tranh phong cảnh biển bằng màu nước

Khác với tranh vẽ chì chỉ có màu sắc đơn giản, vẽ tranh phong cảnh biển bằng màu nước thể hiện các gam màu sắc sống động hơn rất nhiều. Dưới đây là 6 bước vẽ một bức tranh biển đẹp dành cho những ai yêu thích tranh màu nước.

Cách vẽ tranh cảnh biển bằng màu nước
Cách vẽ tranh cảnh biển bằng màu nước

>> Xem thêm: Vẽ tranh an toàn giao thông đơn giản

Bước 1: Chuẩn bị 

+/ Hãy chuẩn bị các dụng cụ cần thiết cho bức vẽ: đĩa pha màu, cốc nước rửa cọ, khăn lau, băng keo giấy và cọ.

Bạn nên chọn lấy 3 cây cọ khác nhau: 1 cây cọ đầu nhọn để vẽ, 1 cây cọ đã cũ dùng pha màu, 1 cây cọ đầu vuông.

+/ Tiếp theo là bước pha màu ra đĩa. Trong bức tranh ta cần dùng đến 5 màu là: xanh coban, xanh đậm, xanh lá nhạt, trắng và đen.

Bước 2: Vẽ phác thảo những chi tiết chính

Kẻ 1 đường ranh giới giữa bầu trời và mặt nước biển và phác họa 2 quả núi bằng màu chì nhạt trước nhé. Vậy là xong bước đầu tiên.

Bước 3: Vẽ mặt biển

Bạn dùng cọ pha màu xanh dương + xanh lá đậm +1 chút nước cho mặt biển nhé. Nếu thích bạn có thể bổ sung thêm màu đen cho mặt biển sắc nét hơn.

Dùng màu đậm tô đường viền vừa kẻ, sau đó nhạt dần xuống phía dưới. Dùng cọ phớt nhẹ trên nền vải sẽ tạo ra các vết xước. Từ đó tạo ra các vệt sáng tự nhiên trên mặt nước rất sinh động.

Bạn nhớ dùng thêm màu xanh lá nhạt (xanh lá mạ) cho phần nước dưới cùng để thêm phần tự nhiên cho nước biển nhé.

Phủ đậm màu mặt biển phía xa cho bức vẽ tranh phong cảnh biển tự nhiên hơn. Bạn cũng đừng bỏ qua những con sóng với những nét vẽ mềm mại 1 chút. Hãy dùng màu trắng để tăng độ sáng của các ngọn sóng.

Bước 4: Tô màu trời

Nước + ít màu xanh ngọc để tạo nền trời màu nhạt và sáng. Chú ý khi tô đến gần phần ranh giới giữa trời và biển cần vẽ chậm để màu không bị lem.

Dùng màu xanh ngọc để vẽ những áng mây bồng bềnh bằng cách kéo ngang nhẹ nhàng cây cọ vẽ là OK.

Bước 5: Vẽ núi

Nâu, vàng, trắng và đen là 4 màu cần thiết cho phần vẽ núi. Sau đó bạn có thể pha các màu theo tone màu đậm nhạt theo sở thích của mình.

Tiếp theo vẽ 1 cạnh bên trái của quả núi mình phác thảo bằng chì từ ban đầu bằng màu đậm trước.

Sau đó là phía bên phải bằng màu pha nhạt hơn thiên màu vàng nâu.

Hãy tạo thêm những góc cạnh gồ ghề của núi bằng màu trắng nhé. Nếu vô tình có những vết xước do cọ vẽ để lại trên mặt vải thì cũng không sao. Nó càng tạo nét tự nhiên cho những chi tiết trong tranh.

Lưu ý là khi này bạn nên dùng cọ khô, vì cọ ướt sẽ kéo mượt và không tạo được độ sần sùi cho tranh đâu nhé.

Bước 6: Hoàn thiện bước vẽ tranh phong cảnh biển

Cuối cùng là dặm thêm các vùng màu đậm cho chi tiết trong tranh. Hãy bóc lớp băng keo giấy ở viền tranh đã bị lem màu ra nhé. Vậy là bạn đã có 1 bức tranh cực đẹp rồi.

Vẽ tranh phong cảnh biển qua các bước hướng dẫn chi tiết và cụ thể trên thật dễ phải không ? Hãy áp dụng tương tự cách vẽ tranh phong cảnh trên với những bức tranh khác nhé. Luyện tập nhiều sẽ giúp bạn nâng cao kỹ thuật lên nhiều cũng như khả năng sáng tạo của mình đó.

Facebook Comments
Rate this post

About The Author