Categories Giáo dục

Hướng dẫn cách vẽ tranh màu nước đơn giản cho bé

Vẽ tranh màu nước là một nghệ thuật vô cùng đặc biệt được nhiều người yêu thích. Cùng tìm hiểu cách pha màu nước cơ bản và cách vẽ tranh màu nước đơn giản qua bài viết dưới đây.  

Tóm tắt nội dung

1. Màu nước là gì và dụng cụ cần thiết khi vẽ tranh màu nước

Màu nước là chất liệu vẽ phổ biến được sử dụng trong hội họa. Là các hạt sắc tố màu được hòa tan vào nước tạo thành dung dịch có màu sắc.

Màu nước có gốc nước nên khô khá nhanh, tiện lợi cho quá trình di chuyển. Màu nước rất dễ chùi rửa, chỉ cần hòa với nước để vệ sinh họa cụ là được. Màu nước được dùng để vẽ trên giấy, vải, lụa, da,…

Dụng cụ cần thiết để vẽ tranh màu nước đơn giản bao gồm:

  • Cọ cơ bản
  • Giấy vẽ tranh màu nước tốt
  • Bình nước
  • Khăn giấy, bông vải mềm
  • Bảng màu
  • Sơn màu nước

2. Cách Pha Màu Nước Cơ Bản

Khi pha màu bạn không nên dùng nhiều chất màu, chỉ nên tạo bằng ba màu trở xuống. Khi muốn có một màu sắc mạnh, bạn cần đến những màu có sắc độ mạnh. Còn khi cần những màu không bão hòa, người ta thường dùng những chất màu hỗn hợp có độ bão hòa yếu hơn.

Chú ý khi pha trộn màu:

  • Trộn lẫn một màu trong suốt với một màu không trong suốt sẽ tạo ra một màu tái nhợt sau khi khô.
  • Trộn các màu trong suốt với nhau thì sẽ thu được một màu trong suốt.
  • Trộn lẫn các màu không trong suốt sẽ cho ra màu cùng loại.

3. Kỹ thuật căn bản trong vẽ tranh màu nước đơn giản

Ve-tranh-mau-nuoc-don-gian-cho-be
Vẽ tranh màu nước đơn giản cho be

Xem thêm: Giới thiệu những bức tranh vẽ về bảo vệ môi trường độc đáo

Kỹ thuật tạo lớp

Đây là kỹ thuật khá đơn giản, các màu đối lập được pha trộn với nhau. Sau khi tô lớp đầu tiên, để cho nó khô rồi mới tiếp tục vẽ tiếp lớp thứ hai. Đây là một kỹ thuật tuyệt vời khi bạn muốn làm nổi bật đối tượng trên nền tranh vẽ.

Kỹ thuật cọ khô

Với kỹ thuật này, lượng nước nên sử dụng ít nhất có thể. Thực tế chỉ cần làm cọ vẽ hơi ẩm là được. Kỹ thuật này sẽ hình thành những vết khô trên giấy, thể hiện kết cấu của sự vật. Thường áp dụng kỹ thuật này khi muốn thể hiện tiếng ầm ầm của làn sóng, bề mặt của tường hay sự lởm chởm của lúa.

Kỹ thuật ướt và khô

Sử dụng khả năng thấm nước và tự khô tự nhiên của màu nước để tạo thành kết cấu khô. Lấy một lượng màu nước vừa đủ, sau đó đi một nét dứt khoát để tạo một vệt khô ở cuối. Chú ý là chỉ đi một nét duy nhất thì

bạn mới có thể tạo được kết cấu đẹp mắt. Cỏ khô là một ví dụ điển hình.

Kỹ thuật xịt nước

Kỹ thuật này dùng nước để tạo kết cấu loang đẹp mắt, nó tạo những vết loang tại vị trí bạn xịt nước, vậy nên bạn cần chú ý che chắn lại với những chỗ không cần thiết.

Kỹ thuật chấm cồn

Sử dụng miếng bông nhỏ đi những đường viền của hình ảnh lên giấy sẽ tạo nên hiệu ứng trong suốt và tự nhiên. Có thể áp dụng để vẽ giọt nước, kim cương,… Chờ cho lớp màu cũ khô rồi mới chồng tiếp lớp màu khác.

4. Các bước vẽ tranh màu nước đơn giản

Huong-dan-ve-tranh-mau-nuoc-don-gian
Hướng dẫn vẽ tranh màu nước đơn giản

Xem thêm: Vẽ tranh an toàn giao thông đơn giản cho học sinh

Bước 1

Dựng hình nhẹ bằng chì, chú ý nên dựng hình lớn. Tiểu tiết thì vẽ bằng màu tránh bị nát mặt giấy. Khái quá tổng thể bằng màu đơn tông. Bạn sẽ chọn màu phù hợp đối với tổng thể mình lựa chọn.

Bước 2

Làm ẩm và lên lớp lót tổng thể màu. Chú ý với màu nước bạn nên vẽ từ sáng đến tối, nhạt tới đậm, từ xa đến gần.

Bước 3

Lên màu từng vùng chi tiết, áp dụng kỹ thuật ướt trên ướt để xử lý các đường giáp ranh cho mềm mại. Không nên vẽ quá sắc nét.

Bước 4

Hoàn thiện phông nền, lên sắc độ nhẹ nhàng. Kéo màu của vật thể phía trước vào những phần tiếp giáp với nền để tạo sự liên kết không gian nhé.

Trên đây là cách vẽ tranh màu nước đơn giản cũng như cách pha màu nước cơ bản. Hy vọng qua bài viết này của chúng tôi bạn có thể vẽ được cho mình bức tranh màu nước ưng ý nhất.

Facebook Comments
1/5 - (2 bình chọn)

About The Author