Categories Sống khỏe

Chế độ ăn Keto là gì và những lợi ích khi áp dụng chế độ ăn Keto

Mấy năm gần đây phương pháp giảm cân an toàn được nhiều người truyền tai nhau là chế độ ăn Keto. Vậy chế độ ăn Keto là gì và nó có thực sự là phương pháp hỗ trợ giảm cân tốt không? Nếu bạn cũng quan tâm tới chế độ ăn kiêng này, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Tóm tắt nội dung

Chế độ ăn Keto là gì?

Chế độ ăn keto hay còn gọi là Ketogenic, viết tắt của từ “Keep Eating The Fat Off”, là chế độ ăn hạn chế lượng tinh bột (carbohydrate) nạp vào cơ thể đồng thời tăng protein và chất béo có lợi giúp cơ thể đốt cháy nhiều năng lượng tích trữ hơn.

Khi áp dụng phương pháp Keto, lượng carb đưa vào cơ thể thấp, cơ thể bạn cần đốt cháy toàn bộ lượng glucose đang dự trữ trong cơ thể, tiếp đó sẽ đốt cháy chất béo để có năng lượng hoạt động. Nhờ quá trình chuyển hóa chất béo thành năng lượng cân nặng của bạn cũng theo đó giảm đi đáng kể.

Ăn chế độ Keto mang lại lợi ích gì?

Keto-che-do-an-giam-can-han-che-luong-tinh-bot
Keto chế độ ăn giảm cân hạn chế lượng tinh bột

Xem thêm: Chế độ ăn bé 1 tuổi

Giúp giảm cân an toàn

Chế độ giảm cân thông thường là nạp ít chất béo vào cơ thể, còn chế độ ăn keto là giảm lượng Carb nên khiến người thực hiện có cảm giác nhanh no và no lâu hơn. Vì thế bạn thường không phải kiểm soát lượng calo nạp vào mỗi bữa ăn quá sát sao, cảm giác thèm ăn cũng giảm bớt.

Thành phần Triglyceride và chất béo tốt trong dầu thực vật cũng giúp cải thiện cholesterol trong máu hiệu quả, ngăn ngừa các bệnh lý liên quan đến béo phì và mỡ máu cao.

Giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Tiểu đường xảy ra do rối loạn quá trình chuyển hóa, khiến lượng đường huyết tăng cao và chức năng insulin suy giảm. Chế độ ăn Keto giúp đốt cháy năng lượng cơ thể tốt hơn, lượng đường và mỡ được sử dụng hiệu quả hơn, vì thế giúp hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cũng như những hiệu chứng chuyển hóa khác.

Theo kết quả nghiên cứu, chế độ ăn Keto làm tăng độ nhạy Insulin lên tới 75%, vì thế người thực hiện có thể giảm 11,1 kg thay vì chỉ 6.9kg nếu theo chế độ ăn tiêu thụ nhiều carbohydrate và có đến 95,2% người ăn chế độ keto có thể giảm hoặc dừng hẳn thuốc điều trị tiểu đường.

Hỗ trợ điều trị rối loạn chức năng não

Che-do-an-keto-mang-lai-nhieu-loi-ich-cho-co-the
Chế độ ăn keto mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể

Xem thêm: Chế độ ăn cho người tiểu đường thai kỳ

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, chế độ ăn Keto giúp giảm đến hơn 50% số cơn động kinh, trong đó 16% chấm dứt căn bệnh hoàn toàn. Các bệnh lý rối loạn khác như Parkinson và Alzheimer cũng được cải thiện đáng kể nếu thực hiện theo chế độ ăn này.

Nguyên nhân được lý giải do não bộ sử dụng một lượng lớn năng lượng để hoạt động, lấy chủ yếu từ Glucose. Glucose được cung cấp nhiều từ thực phẩm, được chuyển hóa và vận chuyển đến những vùng tế bào cần sử dụng nó. Khi bạn không ăn bất cứ loại Carbohydrate nào, gan sẽ thực hiện nhiệm vụ sản xuất Glucose từ Protein.

Hy vọng rằng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ chế độ ăn keto là gì và những lợi ích mà chế độ này mang lại cho cơ thể. Nhìn chung chế độ ăn keto có thể sẽ mang lại hiệu quả cao, an toàn, đồng thời giúp bạn có được vóc dáng thon gọn hơn. Tuy nhiên, ngoài chế độ ăn uống thì bạn cũng cần thiết lập một chế độ vận động và nghỉ ngơi hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh và cân đối.

Facebook Comments
Rate this post

About The Author