Categories Mang thai

Chế độ ăn cho người tiểu đường thai kỳ

Tiểu đường thai kỳ tuy không phải là một bệnh lý mạn tính nhưng nếu không kiểm soát thì rất có thể sau sinh bệnh sẽ tiến triển thành đái tháo đường tuýp 2. Hãy tìm hiểu chế độ ăn cho người tiểu đường thai kỳ nhé.

Tóm tắt nội dung

Chế độ ăn cho người bị tiểu đường thai kỳ

Chế độ ăn lành mạnh bao gồm có đầy đủ các chất như chất đạm, chất bột đường, chất béo và chất xơ. Theo đó, khuyến cáo với chế độ ăn cho người bị tiểu đường thai kỳ như sau:

  • Chất đạm: 12 – 20% tổng năng lượng ăn vào
  • Chất bột đường: 50 – 55% tổng năng lượng ăn vào
  • Chất béo: 25 – < 30% tổng năng lượng ăn vào
  • Chất xơ: 20 – 35g/ngày.

Để tránh tình trạng đường huyết tăng cao, mẹ bầu cần có chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng. Mẹ bầu nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày để không làm tăng lượng đường huyết sau khi ăn. Do đó, mẹ bầu nên chia thành 3 bữa chính và 1- 2 bữa ăn phụ.

Nhóm tinh bột

Che-do-an-cho-nguoi-tieu-duong-thai-ky
Chế độ ăn cho người tiểu đường thai kỳ

Xem thêm: Chế độ ăn cho bà bầu 3 tháng đầu

Tinh bột có nhiều trong thực phẩm, hầu hết đều thủy phân thành đường (glucose). Vì thế, thai phụ cần ăn tinh bột để có sức khỏe tốt và giúp thai nhi khỏe mạnh. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều tinh bột có thể làm tăng đường huyết, do đó mẹ bầu nên ăn vừa đủ các thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp và ít làm tăng đường huyết, như: Gạo lứt, gạo tấm, bún tươi, các loại đậu nguyên hạt, ngũ cốc nguyên cám.

Nhóm chất đạm

Mẹ bầu nên ăn nhiều thịt nạc, cá, các loại đậu, trứng, sữa, bởi đây đều là thực phẩm giàu chất đạm, tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Nhóm chất béo

Trong chế độ ăn cho người tiểu đường thai kỳ không thế thiếu nguồn thực phẩm giàu chất béo, mẹ bầu nên sử dụng các loại thịt nạc giàu chất đạm như thịt gia cầm, thịt lợn, thịt bò, và cá. Ngoài ra nên ăn các loại hạt có dầu, sử dụng dầu thực vật để chiên xào, nấu nướng

Nhóm rau củ

Rau xanh là nguồn cung cấp chất xơ, đồng thời có tác dụng ngăn ngừa hấp thu chất tinh bột. Mỗi ngày mẹ bầu nên ăn ít nhất 500 – 600g rau xanh, ăn trước bữa chính để hạn chế tình trạng tăng đường huyết sau khi ăn.

Nhóm trái cây

Me-bau-bi-tieu-duong-nen-an-gi
Mẹ bầu bị tiếu đường nên ăn gì

Xem thêm: Chế độ ăn eat clean là gì?

Mẹ bầu nên chọn loại trái cây ít ngọt và có chỉ số đường huyết thực phẩm thấp như thanh long, bưởi, cam ta, dưa gang, bơ, dâu, sơ ri, kiwi xanh,… Mẹ bầu có thể sử dụng hoa quả sau bữa ăn và nên ăn cả phần cái để tận dụng chất xơ có trong các loại hoa quả.

Nhóm sữa và các thực phẩm từ sữa

Nhóm sữa và các thực phẩm từ sữa là nguồn cung cấp năng lượng giàu canxi và đạm cùng nhiều các dưỡng chất khác. Tuy nhiên để tránh lượng đường huyết tăng cao, mẹ bầu nên sử dụng loại sữa tách béo/ít béo, sữa tươi không đường, phô mai,…

Nếu mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ ăn uống kém, suy dinh dưỡng hoặc ít lên cân thì nên tham khảo ý kiến về chế độ ăn cho người bị tiểu đường thai kỳ theo chỉ định của các bác sĩ hoặc các chuyên gia dinh dưỡng.

Chế độ ăn cho người tiểu đường thai kỳ có vai trò quan trọng giúp mẹ bầu kiểm soát đường huyết, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm. Ngoài chế độ ăn uống hợp lý mẹ bầu cũng nên kết hợp tập luyện thể dục, vận động nhẹ nhàng để giữ gìn sức khỏe của cả mẹ bầu và thai nhi được tốt nhất.

Facebook Comments
Rate this post

About The Author