Categories Sức khỏe

Giảm cân theo chế độ ăn Atkin và những điều cần biết

Atkins Diet là một chế độ ăn kiêng ít carbs được chứng minh có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về chế độ ăn Atkin và quy trình áp dụng trong cuộc sống. Hãy cùng tìm hiểu về chế độ ăn kiêng này qua bài viết sau đây nhé.

Tóm tắt nội dung

Chế độ ăn Atkin là gì?

Chế độ ăn kiêng Atkin hay Atkins Diet là chế độ ăn kiêng dựa trên cơ chế hoạt động của phương pháp giảm cân low-carb nhưng vẫn có những điểm khác biệt. Chế độ ăn Atkins cho phép tiêu thụ tinh bột nhưng với lượng rất ít, điều này khá phù hợp với khẩu phần ăn của người châu Á nói chung và người Việt nói riêng.

Với chế độ ăn kiêng Atkins sẽ là chế độ ăn kiêng low-carb dài hạn (giảm lượng tinh bột hấp thụ vào cơ thể) để có được chế độ giảm cân và duy trì cân nặng. Chế độ này khuyến khích tiêu thụ thực phẩm giàu protein, chất béo, rau. Hạn chế hoặc hoàn toàn cắt bỏ carbohydrate như đường, bột trong khẩu phần ăn.

Che-do-an-Atkin-phu-hop-voi-che-do-an-uong-cua-nguoi-Viet
Chế độ ăn Atkin phù hợp với chế độ ăn uống của người Việt

Xem thêm: 

Chế độ ăn kiêng Atkins giúp hạn chế lượng đường bột sẽ hấp thụ vào cơ thể, từ đó đốt cháy mỡ thừa. Vì thế, chế độ này hướng đến mục tiêu giảm và duy trì cân nặng mong muốn, khỏe mạnh hơn, ngừa bệnh tật.

Quy trình giảm cân theo chế độ ăn Atkin

Giai đoạn 1: Khởi động

Đây là giai đoạn tạo sự thích nghi cho cơ thể đối với chế độ ăn kiêng này. Giai đoạn này thường kéo dài từ 2 tuần đến vài tháng tùy thuộc vào mục tiêu giảm cân của mỗi người. Đây cũng được coi là giai đoạn đốt cháy mỡ thừa nhiều nhất khi bạn chỉ được phép ăn khoảng 20g tinh bột mỗi ngày.

Giai đoạn 2: Cân bằng

Bạn sẽ chuyển sang giai đoạn 2 khi bạn đã giảm khoảng 4-5kg so với mục tiêu của mình. Ở giai đoạn này bạn sẽ tiếp tục giảm cân nhưng được tăng lượng tinh bột nạp vào cơ thể.

  • Tăng 5g/ngày đối với Atkins 20.
  • Tăng 10g/ngày đối với Atkins 40.

Tốc độ giảm cân ở giai đoạn này sẽ chậm hơn và sự tăng lượng tinh bột giúp cơ thể thích nghi với chế độ giữ cân. Bạn có thể bổ sung thêm các loại trái cây, hạt cũng như các loại khoáng chất, vitamin vào khẩu phần ăn hàng ngày.

Che-do-an-Atkin-chia-ra-lam-4-quy-trinh-nhat-dinh
Chế độ ăn Atkin chia ra làm 4 quy trình nhất định

Giai đoạn 3: Tinh chỉnh

Khi bạn gần đạt đến mục tiêu của mình thì hãy chuyển sang giai đoạn 3. Giai đoạn này cho phép bạn tăng mỗi tuần 10g tinh bột vào khẩu phần ăn hàng ngày bao gồm rau củ tinh và ngũ cốc nguyên hạt.

Tốc độ giảm cân ở giai đoạn này sẽ rất chậm và cần được duy trì ổn định. Giai đoạn này kéo dài khoảng 1 tháng và khi đạt được mục tiêu đề ra hãy chuyển sang giai đoạn cuối cùng.

Giai đoạn 4: Duy trì

Mục đích của giai đoạn này là duy trình lối sống lành mạnh với lượng tinh bột nạp vào mỗi ngày dao động từ 80-100g. Khi đạt được mức cân nặng mong muốn, bạn cần duy trì chế độ ăn và kiểm soát cân nặng của mình.

Với những lợi ích mà chế độ ăn Atkin mang lại, tùy theo tình trạng sức khỏe và cân nặng hiện tại bạn có thể cân nhắc áp dụng. Chúc các bạn áp dụng thành công.

Facebook Comments
Rate this post

About The Author