Categories Tin tức

Định hướng 5 chuyên ngành Dược cho sinh viên lựa chọn

Ngành Dược hiện nay đang được rất nhiều các bạn trẻ theo học. Việc lựa chọn chuyên ngành nào sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tương lai của bạn sau này. Để có lựa chọn đúng đắn cho ngành học của mình, dưới đây là 5 chuyên ngành dược để bạn lựa chọn.

Tóm tắt nội dung

Định hướng 5 chuyên ngành Dược cho sinh viên

Chuyên ngành Dược được chia thành 5 chuyên ngành với lượng kiến thức nhất định. Trong năm đầu tiên các sinh viên sẽ được học kiến chung mà bất cứ chuyên ngành nào cũng cần nắm vững. Vào khoảng từ năm hai dựa vào năng lực cũng như mục tiêu riêng, mỗi sinh viên sẽ chọn cho mình một phân khoa phù hợp để tiếp cận những môn học chuyên sâu cần thiết. 5 chuyên ngành đó bao gồm:

Định hướng nghề dược cho sinh viên
Định hướng nghề dược cho sinh viên

>>Xem thêm: điểm chuẩn ngành kế toán các trường

Dược sĩ phát triển thuốc

Hóa Dược học và Bào Chế học là hai khối kiến thức quan trọng của chuyên ngành này. Hóa Dược: tìm hiểu về tính chất vật lý và hóa học, dược học của thuốc; thiết kế phân tử thuốc đúng cách dựa trên mối quan hệ cấu trúc và hoạt tính; nguyên lý kỹ thuật bào chế các dạng thuốc để sản xuất những loại thuốc mới có giá trị sử dụng.

Sinh viên học chuyên ngành sản xuất và phát triển thuốc ra trường có thể làm việc tại các cơ sở sản xuất kinh doanh thuốc trong nước, công việc cụ thể là: nghiên cứu, bào chế thuốc. Đặc biệt, từ khi vốn ngoại chảy mạnh vào ngành Dược Việt Nam, sinh viên ngành sản xuất và phát triển thuốc có thể làm việc trong các tập đoàn Dược đa quốc gia với quy mô lớn.

Ngành dược lâm sàng

Sinh viên theo chuyên Ngành Y dược lâm sàng phải thu nạp một lượng kiến thức Sinh học và Hóa học khá lớn. Trong chuyên ngành này bạn sẽ được học chủ yếu ở hai khối học là Dược lý học và Hóa dược học.

Tại hầu hết các trường đào tạo Ngành dược lâm sàng khi học Hóa dược học, sinh viên sẽ được tiếp xúc với những bài học về cấu trúc và tính chất vật lý, hóa học và dược học của các phân tử thuốc, từ đó có thể phân loại các nhóm thuốc có cùng tác dụng trị liệu.

Ngoài ra bằng việc học các kiến thức cơ sở về tính chất Dược lực và Dược động của phân tử thuốc từ môn Dược lý học, sinh viên có thể sử dụng chúng trên lâm sàng với mục đích trị liệu.

Chuyên ngành kiểm tra chất lượng sản phẩm thuốc

Đây là chuyên ngành y dược có mức lương cao nhất và cũng có vai trò rất quan trọng. Vì đây là khâu đảm bảo cho thuốc có chất lượng tốt nhất trước khi đến tay người bệnh. Kiểm nghiệm và Công nghiệp dược là hai môn học chính của chuyên ngành này.

Kiểm nghiệm: Sinh viên chuyên ngành Y Dược sẽ được trang bị khối lượng kiến thức và kỹ năng cần thiết để đánh giá, kiểm định chất lượng từ khâu nhập, chế biến nguyên liệu tới khâu thành phẩm. Nhằm đảm bảo sản phẩm thuốc được sản xuất theo đúng quy trình sản xuất đã xây dựng cũng như các chỉ tiêu phù hợp theo quy định Pháp luật Việt Nam.

Dược sĩ kiểm định thuốc
Dược sĩ kiểm định thuốc

>>Xem thêm: Danh sách các trường trung cấp

Công nghiệp dược: Qua môn học này sinh viên sẽ nắm được nguyên tắc cũng như được trải nghiệm thực tiễn quy trình sản xuất các dạng thuốc ở xí nghiệp, hiểu được ưu, nhược điểm của từng phương pháp. Đồng thời giúp bạn có thể hiểu rõ toàn bộ quá trình báo chế thuốc, từ đó có thể tiến hành kiểm tra, đánh giá ở bất cứ khâu nào của dây chuyền.

Chuyên ngành cung ứng thuốc

Khác với những chuyên ngành y dược khác, sinh viên học ngành này sẽ không học chuyên sâu về Dược học mà sẽ học chủ yếu là nghiêng về là môn học Kinh tế và Pháp luật trong ngành Dược. Tuy nhiên thì kiến thức về dược học là không thể thiếu, sinh biên vẫn phải nắm được dạng bào chế và tính chất vật lý, hóa học và dược học của thuốc để quản lý và đưa ra đánh giá cùng các phương pháp quản lý tối ưu chất lượng của việc cung ứng Thuốc.

Chuyên ngành dược liệu và dược cổ truyền

Học chuyên ngành dược liệu và dược sinh viên không chỉ phải hiểu rõ tính chất lý hóa học của các hợp chất thiên nhiên có hoạt tính sinh học và cả các định lượng được dùng trong các loại Dược liệu mà còn phải phân biệt được cách phân loại và hệ thống các loại dược liệu. Ngoài ra cũng trong thời gian học sinh viên đồng thời tìm hiểu về những loại Dược liệu quý cần được bảo vệ trên thế giới.

Ngành y dược vẫn là ngành có mức lương cao hiện nay nên để tìm kiếm một công việc trong ngành Y dược có mức lương cao không còn là chuyện quá khó với các bạn trẻ hiện nay. Tuy nhiên để quyết định theo học ngành nào các bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ về tương lai phát triển của ngành học đó cũng như hiểu được rõ năng lực và sở thích cá nhân, xem có phù hợp hay không.

Qua 5 định hướng chuyên ngành Dược chuyên sâu này, mong rằng mỗi sinh viên sẽ chọn cho mình một hướng đi phù hợp với năng lực và sở thích của mình. Khi chúng ta đã có định hướng học rõ ràng thì mục tiêu để chinh phục nó cũng sẽ đến gần hơn với chúng ta.

Facebook Comments
Rate this post

About The Author