Triệu chứng của bệnh quai bị là gì? Dấu hiệu nhận biết bệnh quai bị

Quai bị là căn bệnh truyền nhiễm cấp tính, lây qua đường hô hấp và có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Vì thế, cần phát hiện và nắm được triệu chứng của bệnh để có thể điều trị kịp thời. Vậy triệu chứng của bệnh quai bị là gì hay dấu hiệu nhận biết bệnh quai bị như thế nào?

Tóm tắt nội dung

1. Triệu chứng của bệnh quai bị là gì?

Bệnh quai bị do một virut thuộc họ Paramyxovirus gây nên. Nguồn lây bệnh là người đang mắc bệnh quai bị lây cho người lành chưa có kháng thể chống virus quai bị. Vậy bệnh quai bị có triệu chứng như thế nào?

Theo chia sẻ của những chuyên gia sức khỏe, triệu chứng đặc trưng nhận biết quai bị là mệt mỏi, đau đầu, nhức tai, cảm giác sợ gió; một bên má sưng lên rồi dần lây lan qua bên còn lại; vùng bị sưng nhưng không có hiện tượng tấy đỏ, đau nhưng không tạo mủ; sốt cao, sốt 39-40 độ trong khoảng 3-4 ngày.

Thông thường, sau khi tiếp xúc với người bệnh từ 6-9 ngày sẽ có biểu hiện của bệnh. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp kéo dài đến 2 tuần. Bệnh quai bị thường rất dễ nhận biết với triệu chứng sưng đau vùng mang tai, là do viêm sưng tuyến nước bọt vùng mang tai.

Triệu chứng của bệnh quai bị là gì? Dấu hiệu nhận biết bệnh quai bịTriệu chứng của bệnh quai bị là gì? Dấu hiệu nhận biết bệnh quai bị

Đầu tiên là sưng một bên, sau vài ngày tiếp tục sưng tuyến nước bọt còn lại, thường sưng 2 bên không đối xứng .Một số trường hợp do tuyến nước bọt sưng rất to làm cho cằm, cổ bạnh ra gây biến dạng cả bộ mặt, khó nhai, khó nuốt. Da ở vùng tuyến nước bọt sưng, căng, bóng, không đỏ, nhưng khi sờ vào vùng da đó thấy nóng và bệnh nhân kêu đau.

Có 3 vị trí đau điển hình của bệnh quai bị trong dấu hiệu viêm tuyến nước bọt là góc thái dương – hàm, điểm mỏm xương chũm và góc xương hàm dưới. Sốt thường kéo dài trong vòng 10 ngày. Sau khi đã hết sốt, sưng tuyến nước bọt cũng giảm dần. Đặc điểm nổi bật của viêm tuyến nước bọt của bệnh quai bị là không bị hóa mủ.

2. Bệnh quai bị gây ra những biến chứng nguy hiểm nào?

Bệnh quai bị tuy là căn bệnh lành tính, song có thể gây biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách. Cụ thể là:

  • Viêm tinh hoàn

Viêm tinh hoàn do virus quai bị thường ảnh hưởng đến lứa tuổi đang dậy thì và lứa tuổi trưởng thành. Trong đó,  tỷ lệ viêm tinh hoàn chiếm từ 10-30%. Đặc điểm nổi bật của viêm tinh hoàn là thường xảy ra một bên, xác suất viêm tinh hoàn 2 bên gặp ít hơn.

Sau khi viêm tuyến nước bọt khoảng 5- 7 ngày thì xuất hiện viêm tinh hoàn. Tinh hoàn đau, sưng to. Bên cạnh đó, có thể xuất hiện kèm theo viêm thừng tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn.

  • Viêm tuyến nước bọt

Đặc thù của viêm tuyến nước bọt là sưng hai bên thường không đối xứng. Một vài trường hợp do tuyến nước bọt sưng lên rất to làm cằm, cổ bạnh ra gây biến dạng khuôn mặt. Da vùng tuyến nước bọt sưng, không đỏ, bóng, căng, tuy nhiên khi sờ vào sẽ thấy nóng và bệnh nhân rất đau. Một số người bệnh do đau nên khó ăn, khó nuốt, khó nhai. Biểu hiện sốt thường kéo dài trong khoảng 10 ngày, sau khi hết sốt thì triệu chứng sưng tuyến nước bọt sẽ giảm dần.

 

Triệu chứng của bệnh quai bị là gì? Dấu hiệu nhận biết bệnh quai bị
Bệnh quai bị gây nhiều biến chứng nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến tính mạng

*** Xem thêm: Bệnh quai bị có bị lây không? Bệnh quai bị lây qua đường nào?

  • Viêm màng não

Đây là tình trạng nhiễm trùng của lớp màng và chất lỏng bao quanh não và tủy sống. Viêm màng não là một biến chứng hiếm gặp của bệnh quai bị nhưng có thể đe dọa tính mạng.

  • Những tổn thương thần kinh

Quai bị cũng có thể dẫn đến những tổn thương thần kinh. Bệnh nhân thường hiện tượng như: tính nết thay đổi nhanh chóng, bứt rứt, khó chịu, đau đầu, co giật, rối loạn tri giác và thị giác, đầu biến dạng (to do não úng thủy)…

  • Viêm buồng trứng ở phụ nữ

Với đối tượng mắc bệnh là phụ nữ, khi bị quai bị không kiêng khem, điều trị không đúng cách cũng có thể gây biến chứng đến cơ quan sinh sản như viêm buồng trứng. Mặc dù, tỷ lệ viêm buồng trứng ở nữ giới xảy ra thấp hơn tỷ lệ viêm tinh hoàn ở nam giới nhưng không có nghĩa là hiếm gặp.

  • Biến chứng nguy hiểm với những phụ nữ mang thai

Phụ nữ bị quai bị trong khi đang mang thai có thể gây sẩy thai hoặc sinh con dị dạng, trong ba tháng cuối của thai kỳ có thể sinh non hoặc thai chết lưu.

Để tránh những biến chứng nguy hiểm, bạn cần nắm được triệu chứng của bệnh quai bị để điều trị ngay từ khi có dấu hiệu của bệnh.

Facebook Comments
Rate this post

About The Author