Biến chứng của bệnh quai bị là gì? Những biến chứng quai bị thường gặp

Quai bị là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, dễ lây lan và nhiều biến chứng nếu không phát hiện và điều trị đúng cách. Nếu bạn muốn tìm hiểu biến chứng của bệnh quai bị, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Tóm tắt nội dung

1. Bệnh quai bị và biến chứng thường gặp

Theo chia sẻ của những bác sĩ Cao đẳng Dược, quai bị nếu không được điều trị tốt và đúng cách sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như viêm tinh hoàn ở nam và viêm buồng trứng ở nữ.

Quai bị do virus Myxovirus gây nên. Đây là loại bệnh truyền nhiễm, có thể gặp ở mọi lứa tuổi song chủ yếu nhất là ở trẻ nhỏ và trẻ vị thành niên. Người lớn cũng có thể gặp song tỉ lệ thấp hơn.

  • Bệnh quai bị và biến chứng viêm tinh hoàn

Đây được xem là biến chứng thường gặp ở nam giới, có tỉ lệ 20-30% ở người sau tuổi dậy thì nếu mắc bệnh quai bị, thường xảy ra sau đợt viêm tuyến mang tai khoảng 7-10 ngày. Khi gặp phải biến chứng này, tinh hoàn sưng to, đau, mào tinh căng phù như một sợi dây. Tình trạng viêm sốt kéo dài trong khoảng 3-7 ngày, sau đó khoảng 50% tinh hoàn teo dần và có thể dẫn đến tình trạng giảm số lượng tinh trùng và vô sinh.

Biến chứng của bệnh quai bị là gì? Những biến chứng quai bị thường gặp
Viêm tinh hoàn là biến chứng phổ biến nhất của bệnh quai bị

Thực tế, trẻ nhỏ bị vô sinh do quai bị rất hiểm. Nó xảy ra khi biến chứng viêm tinh hoàn cả 2 bên mà không được điều trị dẫn đến teo tinh hoàn. Tuy nhiên, trường hợp chỉ teo một bên tinh hoàn nếu điều trị đúng cách thì thường không dẫn đến vô sinh.

  • Bệnh quai bị biến chứng ở nữ giới như thế nào?

Nếu như ở nam giới, bệnh biến chứng dẫn đến tình trạng viêm tinh hoàn thì ở nữ giới, quai bị biến chứng dẫn đến viêm buồng trứng. Một số nghiên cứu cho thấy, biến chứng có tỉ lệ 7% sau tuổi dậy thì, ít khi dẫn đến vô sinh.

2. Những biến chứng khác của bệnh quai bị

Bên cạnh biến chứng viêm tinh hoàn ở nam và viêm buồng trứng ở nữ giới, bệnh quai bị cũng có thể dẫn đến nhiều biến chứng khác. Cụ thể là:

  • Biến chứng nhồi màu phổi:

Đây là tình trạng một vùng phổi bị thiếu máu nuôi dưỡng, có thể tiến đến hoại tử mô phổi. Nhồi màu phổi là biến chứng có  thể xảy ra sau viêm tinh hoàn vì hậy quả của huyết khối từ tĩnh mạch tiền liệt tuyến.

  • Viêm tụy và những tổn thương thần kinh

Một số nghiên cứu cho thấy, viêm tụy cũng là một biến chứng của bệnh quai bị với tỉ lệ 3-7%. Bệnh nhân thường có biểu hiện đau bụng nhiều, buồn nôn và tụt huyết áp.

Biến chứng của bệnh quai bị là gì? Những biến chứng quai bị thường gặpBiến chứng của bệnh quai bị là gì? Những biến chứng quai bị thường gặp

Bệnh cũng có thể dẫn đến những tổn thương thần kinh. Viêm não có tỉ lệ 0.5% với những bệnh nhân có hiện tượng thay đổi tính tình, co giật, rối loạn tri thức, dầu to do não úng thủy. Tổn thương thần kinh sọ não dẫn đến đíc, viêm tủy sống cắt ngang, viêm đa rễ thần kinh…

  • Biến chứng ở phụ nữ có thai

Những phụ nữ mắc quai bị trong giai đoạn đầu của thai kỳ ( 3 tháng đầu) có thể gây sảy thai hoặc sinh con dị dạng. Ở 3 tháng cuối, bệnh dẫn đến sinh non hoặc thai chế lưu.

  • Một số biến chứng khác

Ngoài ra, quai bị có thể dẫn đến một số biến chứng khác như viêm cơ tim, viêm tuyến lệ, viêm thần kinh thị giác, viêm thanh khí phế quản, rối loạn chức năng gan, xuất huyết do suy giảm tiểu cầu…

*** Xem thêm: Bệnh quai bị có bị lần 2 không? Thắc mắc thường gặp về bệnh quai bị

3. Cách chăm sóc và điều trị để tránh biến chứng của bệnh

Có thể thấy, bệnh quai bị gây nhiều biến chứng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Vậy làm thế nào để ngăn ngừa biến chứng quai bị?

Hiện nay, quai bị vẫn chưa có thuốc điều trị đặc trị, chủ yếu là điều trị triệu chứng và nâng đỡ cơ thể. Vì thế, cần tăng cường sức khỏe và đảm bảo chất dinh dưỡng cho cơ thể, kết hợp với chế độ nghỉ ngơi hợp lý.

Trường hợp đau nhiều và sốt cao có thể sử dụng thuốc hạ nhiệt, thuốc giảm đau nhức, đắp ấm vùng sưng.

Quai bị lây lan trực tiếp qua đường hô hấp do nước bọt bị nhiễm trùng khi người bệnh ho, nói chuyện. Vì thế, tiêm ngừa là biện pháp hữu hiệu để đảm bảo sức khỏe. Có thể sử dụng vắc xin rimovax hay MMR để tạo miễn dịch chủ động. Lưu ý, không tiêm vắc xin cho phụ nữ có thai, những người bị dị ứng với thàn phần của vắc xin hay đang sử dụng những thuốc giảm miễn dịch.

Trên đây là một số biến chứng của bệnh quai bị. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích cho bạn đọc.

Facebook Comments
Rate this post

About The Author