Bệnh quai bị ở nam có gây vô sinh không? Có nguy hiểm không?

Bệnh quai bị ở nam có gây vô sinh không là vấn đề nhiều người thắc mắc. Nhiều người thường truyền tai nhau nam giới mắc bệnh quai bị sẽ dẫn đến biến chứng vô sinh. Vậy thực hư vấn đề này như thế nào?

Tóm tắt nội dung

1. Bệnh quai bị ở nam có gây vô sinh không?

Giải đáp thắc mắc bệnh quai bị ở nam có gây vô sinh không, những chuyên gia điều trị cho biết: Không phải nam giới mắc quai bị là sẽ vô sinh. Trường hợp virus quai bị “chạy” tới tinh hoàn thì mới gây viêm tinh toàn, dẫn tới teo tinh hoàn và gây vô sinh.

Tuy nhiên, viêm tinh hoàn là biến chứng điển thường gặp nhất của bệnh quai bị ở nam giới sau tuổi dậy thì. Bệnh quai bị trước tuổi trường thành ít có biến chứng viêm tinh hoàn và ít ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Tỷ lệ có biến chứng viêm tinh hoàn ở các trường hợp quai bị sau tuổi trường thành có thể từ 20-35%.

Bệnh quai bị ở nam có gây vô sinh không? Có nguy hiểm không?Bệnh quai bị ở nam có gây vô sinh không? Có nguy hiểm không?

Thực tế, ở nam giới, cứ khoảng 10 người bị quai bị sẽ có 2-3 người bị viêm tinh hoàn. Đa số các trường hợp đều bị viêm tinh hoàn một bên, chỉ những trường hợp bị teo cả 2 bên tinh hoàn mới có thể dẫn đến vô sinh và khó có con.

Chính vì thế, cần chủ động phòng tránh bệnh quai bị. Những trường hợp bị mắc chứng viêm tinh hoàn nên mặc quần lót nâng tinh hoàn để giảm đau, nghỉ ngơi cũng như hạn chế vận động.

2. Tìm hiểu biến chứng viêm tinh hoàn dẫn đến vô sinh

Bệnh quai bị là một bệnh lý toàn thân, cấp tính do nhiễm virus và rất dễ lây lan. Biểu hiện rõ nhất của bệnh là sốt và sưng một tuyến mang tai. Bên cạnh đó,  một số cơ quan khác cũng có thể bị viêm đồng thời như tuyến nước bọt, màng não, tuyến sinh dục, tụy…

Ngoài viêm tuyến mang tai điển hình, viêm tinh hoàn là biến chứng thường gặp nhất của bệnh quai bị ở nam giới sau tiooir dậy thì. Khi bị viêm, tinh hoàn có biểu hiện đau và sưng to, thường kèm với sốt, Thông thường, bệnh sẽ tự khỏi sau vài ngày. Tuy nhiên, quá trình teo tinh hoàn có thể sẽ diễn biến từ từ ở khoảng 50% những bệnh nhân này. Với những trường hợp còn lại, quá trình sinh tinh có thể dần dần trở về bình thường.

Quá trình teo tinh hoàn thường diễn tiến trong 1- 6 tháng sau đợt viêm cấp tính, Quá trình sinh tinh sẽ giảm dần và mất hẳn. Mô tinh bị teo có thể  do sự tác động trực tiếp của virus hoặc thứ phát do thiếu máu cục bộ trong quá trình mô bị viêm, phù. Việc suy giảm sinh tinh do di chứng viêm tinh hoàn có thể phát hiện bằng các chỉ số trong tinh dịch giảm dần. Trường hợp bị viêm cả 2 bên tinh hoàn sẽ dẫn đến vô tinh hoàn toàn. Bên cạnh đó có một số trường hợp tinh hoàn teo, giảm sinh tinh nhưng vấn có một số ổ sinh tinh còn sót lại trong tinh hoàn.

*** Xem thêm: Biến chứng của bệnh quai bị là gì? Những biến chứng quai bị thường gặp

3. Nam giới bị biến chứng viêm tinh hoàn cần làm gì?

Những nam giới sau tuổi trưởng thành bị quai bị và có biến chứng viêm tinh hoàn, để giảm thiểu tác hại của di chứng trên tinh hoàn, có thể áp dụng các biện pháp điều trị  như nghỉ ngơi tại chỗ, chườm mát tinh hoàn, sử dụng thuốc kháng viêm. Một số trường hợp có thể sử dụng kháng sinh phổ rộng dự phòng viêm tinh hoàn do vi khuẩn hay dùn interferon trong giai đoạn viêm tinh hoàn để làm giảm tổn thương tinh hoàn và giảm tỷ lệ teo tinh hoàn.Bên cạnh đó, cần hạn chế đi lại, vận động thể thao, kiêng vận động mạnh.

Bệnh quai bị ở nam có gây vô sinh không? Có nguy hiểm không?
Nam giới bị biến chứng viêm tinh hoàn cần hạn chế vận động

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng thuốc hạ sốt, vitamin C để giảm bớt tình trạng khó chịu do virus làm tinh hoàn sưng to,đau, đỏ rực và nóng.

Trường hợp chỉ một tinh hoàn bị teo do quai bị thì người bệnh vẫn có khả năng có con bằng tinh trùng của tinh hoàn kia. Thực tế, chỉ có 10% trường hợp bệnh nhân bị viêm cả 2 bên tinh hoàn. Đặc biệt, với những trường hợp viêm 2 bên thì cũng chỉ có 30- 87% bệnh nhân là khó có con. Những tài liệu trước đây cho thấy, nếu quai bị làm teo tinh hoàn rồi thì tinh hoàn đó bị hư vĩnh viễn. Tuy nhiên, những tài liệu mới đây co thấy tinh hoàn bị teo do quai bị vẫn có thể còn ít tinh trùng. Vì thế, bệnh nhân có thể có con bằng cách mổ lấy tinh trùng để làm phẫu thuật thụ tinh trong ống nghiệm.

Như vậy, bệnh quai bị ở nam có gây vô sinh, song chỉ ở một trong những trường hợp đặc biệt. Thông thường, vẫn có cách điều trị và khắc phục khi bị biến chứng viêm tinh hoàn.

Trường Cao đẳng Dược Thành phố Hồ Chí Minh tổng hợp

Facebook Comments
Rate this post

About The Author