Bệnh quai bị ở nữ có nguy hiểm không? Quai bị có gây vô sinh ở nữ không?

Bệnh quai bị ở nữ có nguy hiểm không hay bệnh quai bị có gây vô sinh ở nữ không là vấn đề rất nhiều chị em thắc mắc. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu vấn đề này, hãy tham khảo những thông tin chia sẻ qua bài viết dưới đây.

Tóm tắt nội dung

1. Bệnh quai bị ở nữ có biểu hiện như thế nào?

Trước khi tìm hiểu bệnh quai bị ở nữ có nguy hiểm không, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu triệu chứng và biểu hiện của bệnh quai bị.

Quai bị là bệnh nhiễm trùng của các tuyến nước bọt, là bệnh lây truyền do virus Paramyxovirus gây nên. Đây là bệnh lâu truyền phổ biến, thường gặp ở trẻ em, song cũng có thể gặp ở người trưởng thành.

Bệnh quai bị ở nữ có nguy hiểm không? Quai bị có gây vô sinh ở nữ không?
Quai bị là căn bệnh lây truyền, có thể gây biến chứng nguy hiểm nếu không điều trị đúng cách

Biểu hiện lâm sàng phổ biến nhất của bệnh quai bị là viêm tuyến nước bọt mang ta không hóa mủ. Sau khi tiếp xúc với virus khoảng 14-24 ngày, người bệnh có cảm giác khó chịu, sốt, kém ăn, đôi khi là đau họng và đau góc hàm. Tiếp đó là tuyến mang tai sung to dần trong khoảng 3 ngày và giảm sưng trong vòng 1 tuần. Do hình dánh tuyến mang tai sau khi viêm khiến cho góc hàm bạnh ra như cái bị nên dân gian gọi là bệnh quai bị. Căn bệnh này gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được khám và điều trị kịp thời.

2. Bệnh quai bị ở nữ có gây vô sinh không?

Theo chia sẻ của những chuyên gia sức khỏe, quai bị là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm với nhiều biến chứng không lường ở cả nam và nữ giới. Với đối tượng người bệnh là phụ nữ, nếu không kiêng khem cẩn thận và đúng cách cũng có thể gây ra biến chứng đến cơ quan sinh sản như viêm buồng chứng.

Tuy nhiên, tỷ lệ viêm nhiễm buồng trứng ở nữ giới xảy ra thấp hơn tỷ lệ viêm tinh hoàn ở nam giới rất nhiều. Nguyên nhân là do đặc điểm cấu tạo của tế bào trứng khác với tế bào tuyến ở mang tai.

Cụ thể, trong khi nam giới sau tuổi dậy thì nếu mắc bệnh quai bị có tỷ lệ khoảng 20-30% bị viêm tinh hoàn thì tỷ lệ này ở nữ chỉ là 7%. Và nếu một người phụ nữ đã bị viêm buồng trứng do quai bị thì ảnh hưởng của nó đến việc sinh sản ít đi/ Nguyên nhân là do lúc bấy giờ, virus tấn công vào buồng trứng và những tế bào tiết dịch không ăn vào những tế bào sản xuất trứng nữa. Trường hợp ở nam giới, đã bị biến chứng viêm cả hai tinh hoàn khi mắc quai bị thì coi như vô sinh.

3. Bệnh quai bị ở phụ nữ có nguy hiểm không?

Tuy không có mức độ ảnh hưởng vô sinh nhiều như nam giới, song bệnh quai bị ở phụ nữ cũng có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Thực tế, cũng đã có những trường hợp bị viêm buồng trứng do điều trị quai bị không đúng cách. Dưới đây là một số biến chứng nguy hiểm của bệnh quai bị:

Bệnh quai bị ở nữ có nguy hiểm không? Quai bị có gây vô sinh ở nữ không?
Bệnh quai bị có thể gây vô sinh ở nữ giới

*** Xem thêm: Bệnh quai bị có bị lây không? Bệnh quai bị lây qua đường nào?

Nhồi máu phổi: Đây là tình trạng một vùng phổi bị thiếu máu nuôi dưỡng, có thể tiến đến hoại tử mô phổi

Viêm tụy: có đến 3-7% bệnh nhân quai bị bị mắ chứng viêm tụy. Bệnh nhân bị đau bụng nhiều, tụt huyết áp hay buồn nôn..

Đặc biệt là những tổn thương thần kinh: Viêm não có tỷ lệ 0,5%, bệnh nhân có các hiện tượng như: thay đổi tính tình, bứt rứt, khó chịu, nhức đầu, co giật, rối loạn tri giác, rối loạn thị giác, đầu to do não úng thủy. Tổn thương thần kinh sọ não dẫn đến điếc, giảm thị lực, viêm tủy sống cắt ngang, viêm đa rễ thần kinh.

Bệnh quai bị còn gây biến chứng nguy hiểm ở phụ nữ có thai. Những phụ nữ bị quai bị trong 3 tháng đầu của thai kỳ có thể gây sẩy thai hoặc sinh con dị dạng, Thời điểm mắc bệnh ở 3 tháng cuối có thể sinh non hay thai chết lưu.

Bệnh cũng có thể gây biến chứng, dẫn đến viêm màng não hay viêm não. Viêm màng nào là tình trạng nhiễm trùng của lớp màng và những chất lỏng bao quanh tủy sống. Tuy là biến chứng hiếm gặp song lại rất nguy hiểm, có thể nguy hại đến tính mạng.

Ngoài ra, bệnh cũng có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm khác như viêm cơ tim, viêm tuyến giáp, viêm thần kinh thị giác viêm thanh khí phế quản, viêm phổi, gây rối loạn chức năng gan, xuất huyết tiểu cầu…

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về bệnh quai bị ở nữ giới. Bài viết hi vọng đã đem đến tin tức sức khỏe hữu ích cho bạn đọc.

Facebook Comments
Rate this post

About The Author