Mang thai tháng đầu nên chăm sóc như thế nào để mẹ và bé được phát triển khỏe mạnh. Trong tháng đầu tiên của thai kỳ thì sự phát triển của thai nhi chủ yếu tập trung trong giai đoạn phân hóa và hình thành của những cơ quan chính. Bởi vậy việc thực hiện chế độ ăn uống thời gian đầu mang thai cần phải được chú trọng để đáp ứng vừa đủ năng lượng.
Tóm tắt nội dung
1. Mang thai tháng đầu cần được bổ sung những gì?
Những tháng đầu tiên của thai kỳ cần phải ăn uống đầy đủ tốt cho thai nhi, đây là vấn đề rất khó cho người lần đầu mang thai. Theo đó thì bạn cần phải đảm bảo chế độ ăn uống lành mạnh với đủ chất dinh dưỡng giúp cho mẹ và bé phát triển khỏe mạnh. Các loại thực phẩm cần bổ sung cho thai phụ mang thai tháng đầu.
- Thịt: Thai phụ cần bổ sung lượng chất đạm đầy đủ cho cơ thể, giúp mẹ và bé phát triển toàn diện. Do đó cần phải bổ sung nguồn thịt bò, thịt lợn có chứa nhiều vi chất kẽm, sắt thịt lợn, với các loại vitamin tốt cho cơ thể khác. Theo đó thì bạn nên ăn nhiều loại thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu…nhằm ngăn ngừa tình trạng thiếu máu với mẹ và thai nhi. Bên cạnh đó, thịt gia cầm còn bổ sung nhiều loại vi chất có hàm lượng cao bao gồm các loại Vitamin nhóm A,D,E, canxi, photpho cùng với các vitamin nhóm B. Thịt gia cầm bổ sung nguồn năng lượng giúp cho mẹ và bé phát triển toàn diện. Thai phụ nên đa dạng nguồn thực phẩm bổ sung chất đạm bao gồm thịt gia cầm, thịt đỏ để được bổ sung nhiều loại dưỡng chất khác.
- Trứng: Trứng nằm trong thực đơn an toàn của các bà mẹ mang thai và bổ sung rất nhiều loại dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như Vitamin D và Protein tốt cho sự phát triển hệ xương của thai nhi. Đối với các phụ nữ mang thai tháng đầu tiên thì tốt nhất hãy chỉ bổ sung khoảng 3 đến 4 quả trứng một tuần.
- Cá hồi: Nguồn thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cả mẹ và bé. Chúng bổ sung nhiều Vitamin D, canxi cùng với acid béo omega-3. Những chất này được xem là cực kỳ cần thiết cho sự phát triển não bộ với những tế bào hệ thần kinh.
- Sữa chua: Rất tốt cho hệ tiêu hóa nhờ vào việc bổ sung lợi khuẩn giúp cho quá trình tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn. Bởi vậy sẽ giúp ngăn ngừa được tình trạng báo bón trong suốt thời gian mang thai.
- Rau xanh: Nên bổ sung các loại rau màu xanh trong chế độ ăn uống hàng ngày của các mẹ bầu, nhất là những tháng đầu của thai kỳ. Nó sẽ bổ sung nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ tốt cho tiêu hóa và cơ thể.
- Nên tăng cường các loại hoa quả để bổ sung thêm nhiều loại vitamin C bao gồm bưởi, quýt, cam. Không chỉ vậy, Vitamin C còn có tác dụng hỗ trợ tăng cường sự hấp thu sắt đồng thời tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch.
- Măng tây: là nguồn bổ sung hàm lượng acid folic rất cao cho cơ thể, đây là một chất rất quan trọng hỗ trợ trong việc phòng ngừa các dị tật bẩm sinh nặng nề, kể cả tật chẻ đôi đốt sống ở thai nhi.
- Chuối: Loại hoa quả này là nguồn bổ sung chất sắt với những khoáng chất cần thiết cho suốt thai kỳ. Để tăng cường chất dinh dưỡng tốt thì bạn nên ăn chuối buổi sáng để tăng cường hấp thu sắt cùng như phòng ngừa thiếu máu đối với phụ nữ mang thai tháng đầu. Thực phẩm này còn hỗ trợ tiêu hóa hoạt động tốt đồng thời phòng ngừa táo bón.
- Nho: Loại hoa này này có chứa rất nhiều đường, vitamin, sắt, canxi cùng với những vi chất khác. Chúng giúp tăng cường sức khỏe, sức đề kháng cho phụ nữ mang thai tháng đầu tránh bị mệt mỏi, ốm nghén.
Như vậy bạn đã giải đáp được câu hỏi “ mang thai tháng đầu nên ăn gì?” để biết cách chăm sóc cơ thể hợp lý. Tuy nhiên bạn cũng cần tránh những loại thực phẩm không tốt trong thời kỳ này để thai nhi phát triển khỏe mạnh.
2. Những loại thực phẩm nên tránh trong tháng đầu mang thai
Việc chăm sóc sức khỏe cho thai phụ mang thai tháng đầu cực kỳ quan trọng với sự hình thành và phát triển của thai nhi sau này. Cần phải kết hợp những loại thực phẩm đa dạng khác nhau cẩn trọng để tránh ảnh hưởng đến thai nhi. Với phụ nữ mang thai tháng đầu thai kỳ cần tránh các loại thực phẩm dưới đây:
- Phô mai: Được chế biến từ sữa tươi không tiệt trùng, bởi vậy mà chúng có có thể chứa nhiều vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm hay rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra, khi ăn còn khiến mẹ bầu cảm giác khó chịu, đầy bụng, ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng sức khỏe của người mẹ.
- Đu đủ sống: Một số nghiên cứu cho thấy, đu đủ sống hoặc chưa chín vàng thì chúng có chứa những hoạt chất có tính kích thích gây co bóp các cơn co tử cung giống như khi chuyển dạ, làm tăng nguy cơ sảy thai hoặc sảy thai. Bởi vậy, không chỉ những tháng đầu thai kỳ ăn đủ đủ sống sẽ khiến sảy thai thì những món ăn chế biến từ đu đủ cần phải kiêng tránh trong suốt thai kỳ nhằm bảo vệ cho cả mẹ và bé.
- Dứa: Ngoài đu đủ sống, thì quả dứa còn chứa hàm lượng bromelain có tác dụng làm mềm cổ tử cung, từ đó sẽ làm tăng nguy cơ sinh non và sẩy thai.
- Các thực phẩm đóng gói: Chắc hẳn các bạn đều biết thực phẩm đóng gói có chứa chất phụ gia, chất bảo quản và đường … Với người bình thường được khuyến cáo nên hạn chế dùng đồng thời không tốt cho cả sức khỏe của mẹ và bé khi trong bụng mẹ.
- Những loại thực phẩm tươi sống, không được nấu chín: Rau sống, thịt tái hay các món gỏi cá sống …là những loại thực phẩm mà các bà mẹ bầu cần phải tránh. Bởi lẽ, lượng vi khuẩn tồn đọng bên trong các loại thực phẩm này là yếu tố còn gây hại cho sức khỏe đường ruột của người mẹ.
- Đồ uống chứa cồn: Một số nghiên cứu cho thấy, các loại đồ uống chứa cồn có nguy cơ gây ra nhiều dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Bởi vậy mang thai tháng đầu nên ăn gì? thì cần phải tránh các loại thực phẩm này nhằm bảo vệ sức khỏe của mẹ và bé.
Mang thai tháng đầu của thai kỳ được xem là một giai đoạn nhạy cảm với cả mẹ và bé. Thai phụ sẽ phải thích nghi với sự thay đổi của cơ thể, đó là do sự biến chuyển của các hóc môn trong cơ thể. Do vậy mà bà bầu cũng thường xuyên bị căng thẳng, mệt mỏi. Tháng đầu tiên, thai nhi sẽ có sự hình thành các cơ quan và tổ chức bên trong cơ thể. Nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng tác động lớn với sức khỏe của mẹ và bé bởi vậy cần phải được quan tâm đúng mực. Để xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh thì cần chú ý đến nguyên tắc cung cấp chất dinh dưỡng với cơ thể như sau:
- Bổ sung thêm những viên uống chứa sắt, canxi và acid folic từ trước thời kỳ mang thai và kéo dài trong thai kỳ.
- Đảm bảo chế độ ăn uống khoa học và điều độ
- Chế độ ăn uống phong phú, chú ý kết hợp thay đổi nhiều loại thực phẩm khác nhau.
- Nên ăn nhiều rau xanh cùng với các loại trái cây trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày.
- Đảm bảo bổ sung đủ nước cho cơ thể.
- Tuyệt đối không bỏ bữa chính và hạn chế bữa ăn vặt.
Những chia sẻ trên đây về cách chăm sóc mang thai tháng đầu hi vọng sẽ là hành trang giúp mẹ và bé phát triển toàn diện và khỏe mạnh. Thông tin về thời kỳ mang thai sẽ được tổng hợp trong các bài viết tiếp theo, các bạn hãy cùng chú ý nhé.