Categories Sống khỏe

Giải đáp thắc mắc: Mang thai mấy tuần thì có tim thai?

Khi mang thai, người mẹ cần trang bị những kiến thức để theo dõi sự phát triển ổn định, an toàn của con yêu. Điều mà mỗi người mẹ mong đợi nhất đó chính là được nghe tiếng tim thai của con, báo hiệu con vẫn đang phát triển khỏe mạnh. Vậy mang thai mấy tuần thì có tim thai, câu trả lời sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

Tóm tắt nội dung

1. Mang thai bao nhiêu tuần thì có tim thai?

Với những người lần đầu làm mẹ chắc hẳn sẽ còn nhiều điều bỡ ngỡ. Một trong những kiến thức các mẹ cần nắm được là “ mang thai mấy tuần thì có tim thai?” Trong thời gian mang thai thì thời điểm xem tim thai rõ ràng nhất là thời điểm sau ngày thụ thai khoảng 22 ngày hoặc có thể trước khi người mẹ phát hiện ra mình mang thai. Thường bắt đầu từ tuần thứ 6 – 7 của thai kỳ thì sẽ nhận rõ được tim thai qua kỹ thuật siêu âm tân tiến hiện nay. Một số lý do khác như sự phát triển của phôi thai hay do chu kỳ kinh nguyệt mà có thể đến tuần thứ 8 – tuần 10 của thai ký mới nhận thấy nhịp đập của thai nhi.

Xác định tim thai để biết con yêu vẫn đang khỏe mạnh trong bụng
Xác định tim thai để biết con yêu vẫn đang khỏe mạnh trong bụng

Ở giai đoạn đầu của thai nhi thì tim thai dưới dạng ống sau đó phát triển thành dạng xoắn rồi phân chia. Sau cùng, tim thai sẽ phát triển hoàn thiện hơn bởi trái tim phát triển đầy đủ có 4 buồng với van tim. Trong đó thì van tim có nhiệm vụ đóng mở nhằm đưa máu đi nuôi cơ thể. Thường đến tuần thứ 20 thì sẽ có nhịp đập tim thai mạnh hơn. Cha mẹ có thể thấy được nhịp đập tim thai của bé nghe bình thường, nhịp tim thai to, rõ ràng hơn sẽ cho thấy sự phát triển khỏe mạnh của mẹ và bố mẹ được an tâm hơn.

2. Sự hình thành tim thai như thế nào?

Để giúp bạn giải đáp được câu hỏi “ Mang thai mấy tuần thì có tim thai?” Chúng ta hãy cùng xem xét về sự hình thành tim thai như thế nào? Thường sau khi thụ tinh được ⅓ đầu vòi trứng thì hợp tử sẽ di chuyển vào tử cung sau đó phân chia theo cấp số nhân tính từ giờ phút thứ 30 trở đi. Hợp tử này sẽ phân chia cả 2 tế bào dính vào nhau rồi tiếp tục chia thành 4, 8 với 16. Thường sau khoảng 5 ngày, hợp tử này phát triển thành khối nhỏ hay còn được gọi là phôi báo. Sau khoảng 2 ngày thì chúng sẽ đi vào tử cung rồi chui vào làm tổ ở niêm mạc. Tiếp theo, phôi sẽ tiết ra HCG trong nước tiểu, như vậy bạn đã hiểu tại sao khi thử bằng que sẽ biết được bạn có mang thai hay không rồi nhé.

Trong thời gian hình thành phôi thai, tim thai sẽ phát triển từ tâm tim bắt nguồn từ trung mô mạc. Sau thụ thai khoảng 3 tuần thì ống tim nguyên thủy cũng sẽ bắt đầu hoạt động, chúng sẽ phát triển rồi uốn cong, phát triển vách ngăn chia làm 4 buồng với 2 đường sẽ thoát ra riêng lẻ. Sau khi đậu thai khoảng 8 tuần thì sẽ phát triển toàn diện trái tim.

Khi siêu âm quét qua bộ phận tim thì các bác sĩ sẽ quan sát hình ảnh tim hai chiều thời gian thực ở tử cung mẹ bầu khi chiều dài đỉnh phôi đạt  ≥ 5 mm. Đến thời điểm thai nhi được 6 tuần thì quan sát được các mạch lớn, tín hiệu doppler quang phổ, màu của máu.

Cho đến nay, để phát hiện được tim thai qua siêu âm thường phải từ tuần mang thai thứ 6 trở đi dựa vào từng thời điểm và tiến trình phát triển tạo nên tim thai. Còn nếu như bạn tính sai chu kỳ kinh nguyệt hay tuổi thai thì có thể phát hiện tim thai muộn hơn từ tuần thứ 8.

3. Giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh sau khi biết mang thai mấy tuần thì có tim thai

Nắm được thông tin về mang thai mấy tuần thì có tim thai giúp các mẹ nắm được thai nhi đang phát triển tốt, từ đó có kế hoạch chăm sóc thích hợp. Trong suốt 9 tháng trong bụng mẹ thì thai nhi luôn phát triển và thay đổi liên tục. Bởi vậy để có trái tim khỏe mạnh thì các mẹ hãy chú ý đến những điều dưới đây:

Chăm sóc sức khỏe cho bè bầu tháng đầu tiên
Chăm sóc sức khỏe cho bè bầu tháng đầu tiên
  • Các mẹ hãy tích cực bổ sung axit folic trước và trong thời gian mang thai qua đó sẽ giúp ngăn ngừa được bệnh tim bẩm sinh cho con.
  • Trường hợp, mẹ bầu đang mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 thì cần phải tho dõi lượng đường trong máu trong suốt thời gian mang thai. Căn bệnh này sẽ làm tăng nguy cơ khiến em bé mắc bệnh tim mạch.
  • Trong thời gian mang thai thì việc sử dụng bất kỳ loại thuốc nào cũng cần phải được sự cho phép của bác sĩ nhằm tránh gây ảnh hưởng đến thai nhi.
  • Tránh sử dụng rượu bia với các chất kích thích, điều đó không tốt cho sự phát triển của thai nhi.
  • Tuyệt đối từ bỏ thuốc lá, bởi hút thuốc trong giai đoạn đầu mang thai sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch lên 2% và có sự bất thường ở mạch máu với van tim.

Thông tin trong làm bài viết trên đây nhằm giúp bạn giải đáp được câu hỏi “ Mang thai mấy tuần thì có tim thai” hi vọng sẽ hữu ích với các bạn đọc. Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo để cập nhật kiến thức liên quan nhé. Chúc bạn thành công!

Facebook Comments
Rate this post

About The Author