Categories Tin tức

Tranh ký họa là gì? Tìm hiểu các bước vẽ tranh ký họa

Tranh ký họa là một trong những môn nghệ thuật độc đáo, đặc biệt là những người yêu thích mỹ thuật, hội họa. Hiện có rất nhiều loại tranh ký học khác nhau với những nét sáng tạo và độc đáo riêng. Bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn về tranh ký họa.

Tóm tắt nội dung

Tranh ký họa là gì?

Tranh ký họa là vẽ, phác họa nhanh sự vật, hiện tượng trong cuộc sống – hình thức nghệ thuật đặc thù mà không hình thức nào có thể thay thế được. Mặc dù không giống với các môn vẽ khác nhưng vẫn có những điểm tương đồng để hỗ trợ và phát triển cùng nhau.

Tranh ký họa sẽ yêu cầu người  nghệ sĩ cần có tầm nhìn bao quát, có chiều sâu khi thể hiện trên hình vẽ và nắm bắt được các hoạt động, khoảnh khắc thú vị về hình dáng, đặc điểm của đồ vật, phong cảnh, con người…

Để có thể vẽ tranh ký  họa người vẽ cần nhanh tay, nhanh mắt ký họa các khoảnh khắc đến bất chợt và càng là những khoảnh khắc hiếm hoi, độc lạ sẽ càng được đánh giá cao hơn.

Những người vẽ tranh ký họa cần có hiểu biết về cấu trúc cơ thể người, các nguyên lý ánh sáng, cấu trúc vật thể, bóng đổ, định luật xa gần… như vậy sẽ giúp rút ngắn thời gian ký học và diễn tả thực.

Có rất nhiều lý do để họa sĩ chuyên nghiệp hay học vẽ cần phải học ký họa do ký họa là môn vẽ không thể thiếu được với mỗi người vẽ khi gặp phải đối tượng cảm xúc của người vẽ sẽ không giống nhau. Ở mỗi bức tranh mỗi người sẽ vẽ lại những điểm khác nhau.

Nói cách khác thì ký họa là phương pháp để bạn có thể luyện tập khả năng chuyển hóa hình ảnh từ tự nhiên thành dấu ấn chứng tích nghệ thuật căn cứ vào đó để chuyển thành bố cục, tranh trang trí. Vì mẫu thật sẽ luôn chuyển động không ngừng nên sau khi bắt dáng xong cần vẽ lại theo trí nhớ như trong quá trình chọn mẫu vẽ nên để ý đến đặc điểm của mẫu như gầy hay béo, cao hay thấp, mặc quần, áo… Ở giai đoạn hoàn thiện này đòi hỏi trí nhớ và sự quan sát của bạn rất nhiều.

Các dụng cụ cần thiết để vẽ tranh ký họa

Một số dụng cụ vẽ đơn giản bao gồm như:

Bút: Bất cứ nào cũng có thể dùng đến khi ký hoạc như bút than, bút máy, bút chì, bút chì màu, bút lông… Đối với những người mới bắt đầu thì nên lựa chọn bút máy khi vẽ và khi nắm vững các kỹ thuật vẽ tranh ký họa thì hãy sử dụng những loại bút quen thuộc khác.

Giấy: Mỗi loại giấy sẽ đem lại những hiệu quả khác nhau do đó  cần lựa chọn loại giấy phù hợp với bút tương ứng. Thường trong ký họa hay sử dụng giấy in thường, vở vẽ ký họa, giấy màu.

Phương pháp và kỹ thuật để vẽ tranh ký họa

Quan sát và phân tích

Ký họa sẽ giúp thể hiện khả năng quan sát, phân tích và tư duy.  Khi ký họa cần chú ý quan sát tổng thể và đây cũng là quy luật cơ bản của nghệ thuật.

Lấy cảnh và cấu trúc bản vẽ

Khi ký họa dù đối tượng là gì thì việc đầu tiên vẫn là lấy cảnh, cấu trúc bản vẽ. Thông qua trực quan cảm thụ để lấy cảnh, đồng thời chọn vị trí phù hợp để lấy cảnh tốt hơn.

Cấu trúc bản vẽ là quá trình tư duy từ cảnh vật trong tự nhiên để từ đó tìm ra được trật tự và tiết tấu cho bài vẽ. Khi bắt đầu viết ký họa cần  có sự chọn lọc, có chỗ nhấn mạnh và có chỗ nên giảm nhẹ để từ đó nắm vững những quy luật cơ bản của cấu trúc là điều cần thiết.

Xem thêm:

ve-tranh-ky-hoa

Các bước để vẽ tranh ký hoạ

Ký họa là bước quan trọng để người vẽ phác thảo ra các ý tưởng trên giấy từ đó sẽ có sự bao quát tốt nhất cho ý tưởng đó.

Khi vẽ tranh ký họa người vẽ cần có tầm nhìn bao quát để thể hiện được hình ảnh và nắm bắt nhanh những chi tiết thú vị của đối tượng cần ký họa.

Các bước cơ bản khi vẽ tranh ký họa, cụ thể như:

Bước 1

Vẽ bố cục theo tỉ lệ hiện thực của các đối tượng đồng thời xác định đối tượng chính và là điểm nhấn. Bắt đầu phác thảo bằng bút chì nếu bước đầu nét vẽ càng chuẩn thì ở những bước sau nét vẽ sẽ càng dễ dàng hơn.

Bước 2

Xác định các mảng đậm, nhạt để lên từng lớp màu cho bức ký họa. Tuy nhiên cần căn  cứ vào chất liệu ký họa thì sẽ cần tuân thủ theo những quy tắc và kỹ thuật nhất định khi ký họa.

Bước 3

Xác định gam màu chủ đạo, màu chính của bức ký họa để từ đó điều chỉnh được màu sao cho phù hợp với tổng thể của bức tranh ký họa, để tạo nên sự hài hòa, màu sắc xuyên suốt từ đầu đến cuối bức tranh.

Bước 4

Hoàn thiện tốt các nét vẽ, cẩn thận và tỉ mỉ bằng bút màu, chì màu căn cứ vào việc bạn muốn thể hiện được đối tượng. Sau đó bạn sẽ có bức vẽ ký họa hoàn chỉnh.

Có rất nhiều cách để vẽ ký họa nhưng cần căn cứ vào ý tưởng, chất liệu vẽ mà người vẽ chọn lựa. Tuy nhiên phần lớn những người vẽ tranh ký họa cần vẽ nhanh tay, nhanh mắt để chớp được khoảnh khắc đặc biệt.

Dùng nét bút mềm mại để thể hiện tranh ký họa nhưng có nhiều tác phẩm không sử dụng màu mà vẫn thể hiện được nét đẹp của đối tượng qua bức tranh ký họa.

Trên là toàn bộ thông tin về tranh ký họa mà chúng tôi đã chia sẻ đến bạn đọc, hy vọng từ đó bạn đã có thêm nhiều thông tin về thể loại tranh này. Hãy thường xuyên truy cập chuyên mục này để có thêm nhiều kiến thức hữu ích khác nhé.

Facebook Comments
Rate this post

About The Author