Categories Tin tức

Học ngành Dược thi khối nào? Nên học ngành Dược ở trường nào?

Trước đây, nếu muốn thi vào ngành Dược hoặc ngành Y thì mặc định luôn là thi khối B (tổ hợp 3 môn Toán – Hóa học – Sinh học). Nhưng vài năm trở lại đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thay đổi quy chế xét tuyển, nhiều tổ hợp môn mới được bổ sung vào ngành Dược. Bài viết sẽ thông tin đến bạn vấn đề Học ngành Dược thi khối nào? Nên học ngành Dược ở trường nào?.

Tóm tắt nội dung

Ngành Dược thi khối nào là tốt nhất?

Từ năm 2015, khi Bộ Giáo dục và Đào tạo thay đổi phương thức thi đại học và tốt nghiệp THPT bằng cách gộp vào một kỳ thi chung là THPT QG thì việc xét tuyển vào các trường Đại học, cao đẳng cũng được thay đổi. Nếu như trước đây, mỗi trường chỉ được có tối đa 4 tổ hợp môn xét tuyển cho một ngành thì bây giờ có thể thêm nhiều tổ hợp môn khác. Vì vậy ngoài các tổ hợp môn truyền thống, các tổ hợp môn mới cũng xuất hiện nhiều hơn. Đặc biệt với ngành Dược, ngành trước đây chỉ mặc định thi khối B, thì nay có sự thay đổi Ngành Dược đã có thêm nhiều tổ hợp môn xét tuyển khác ngoài khối B.

Học ngành Dược thi khối nào?

Học ngành Dược thi khối nào?

Ví dụ một số trường Đại học có đào tạo ngành Dược tuyển sinh như sau:

  • Đại học Y Dược TP. HCM và Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch vẫn giữ nguyên một tổ hợp xét tuyển là khối B (Toán – Hóa học – Sinh học).
  • Đại học Dược Hà Nội, Học viện Y Dược học cổ truyền xét tuyển ngành Dược theo khối A (Toán – Vật lý – Hóa học).
  • Đại học Công nghệ TP. HCM xét tuyển ngành Dược ngoài khối B còn có thêm 3 tổ hợp môn khác là khối A, D07 (Toán – Hóa học – Tiếng Anh) và C08 (Văn – Hóa học – Sinh học).
  • Trường Đại học Y Dược Cần Thơ cũng giữ nguyên tổ hợp khối B với ngành Dược cũng như tất cả các ngành khác.

Ngoài ra, còn một số trường Đại học và Cao đẳng khác cũng xét tuyển thêm các tổ hợp khác ở trên như C08, D07 hoặc B08 (Toán – Sinh học – Tiếng Anh). Có rất nhiều các tổ hợp môn có thể ghép với nhau, nhưng bắt buộc vẫn phải có môn Hóa học hoặc Sinh học.

Nhìn chung, sẽ có hai khối chính được xét tuyển nhiều nhất là khối A và B. Vậy ngành Dược thi khối A hay B thì tốt hơn?. Tùy vào phương thức xét tuyển của từng trường mà bạn sẽ chọn khối thi phù hợp, nói cách khác, bạn phải chọn trường trước khi chọn khối thi. Có trường chỉ xét khối B, có trường lại chỉ xét khối A. Cả hai khối đều có lợi thế như nhau về mặt kiến thức cũng như các kỹ năng sẵn có. Môn Toán và Hóa học đều cung cấp những nền tảng cần thiết về khả năng tư duy logic và hiểu biết về các chất hóa học.

Nên học ngành Dược ở trường nào?

Có nhiều trường đào tạo ngành Dược trên khắp cả nước. Uy tín và chất lượng thì có thể kể đến như Đại học Dược Hà Nội, Đại học Y Dược TP. HCM, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Học viện Y Dược học Cổ truyền. Tuy nhiên, điểm đầu vào của các trường đại học này tương đối cao, thường ở mức trên 21 điểm.

Điểm vào ngành Dược của các trường Đại học thường ở mức cao

Điểm vào ngành Dược của các trường Đại học thường ở mức cao

Nếu bạn vẫn muốn học Dược nhưng điểm số thi không cho phép thì có thể lựa chọn một con đường khác: học Cao đẳng. Nhiều trường Cao đẳng đã bỏ hình thức xét tuyển bằng điểm chuẩn mà thay bằng xét học bạ THPT, lấy điểm trung bình của các môn học trong 3 năm THPT thuộc tổ hợp xét tuyển. Với hình thức này, các thí sinh có cơ hội học ngành Dược dễ dàng hơn vì các trường cao đẳng thường có nhiều tổ hợp xét tuyển. Học cao đẳng thời gian cũng ngắn hơn và nếu muốn học cao hơn, bạn hoàn toàn có thể đăng ký học liên thông lên đại học. Trình độ cũng như chất lượng giảng dạy tại các trường cao đẳng cũng đã được nâng cao, không thua kém quá nhiều so với bậc đại học nên các bạn hoàn toàn có thể tin tưởng.

>>Bấm xem ngay nếu bạn đang quan tâm ngành Cao đẳng Điều dưỡng

Trên đây là một số chia sẻ về việc lựa chọn khối thi vào ngành Dược. Hi vọng các bạn sẽ có được những thông tin cần thiết cũng như cân nhắc kỹ càng về năng lực bản thân, tìm hiểu các trường học trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Facebook Comments
Rate this post

About The Author