Tìm hiểu về cuộc thi sáng tạo vẽ tranh Ý tưởng trẻ thơ

Tìm hiểu về cuộc thi sáng tạo vẽ tranh Ý tưởng trẻ thơ

Vẽ tranh Ý tưởng trẻ thơ là một sân chơi dành cho các em học sinh tiểu học được thỏa sức đam mê sáng tạo đưa ra những ý tưởng, phát minh độc đáo, mang lại những điều tốt đẹp hơn cho cuộc sống. Hãy tìm hiểu những thông tin liên quan về cuộc thi này trong bài viết dưới đây nhé.

Tóm tắt nội dung

Ý nghĩa của cuộc thi vẽ tranh Ý tưởng trẻ thơ

Cuộc thi “Ý tưởng trẻ thơ” do Công ty Honda Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động và tổ chức dành cho học sinh tiểu học trên phạm vi cả nước. Đối tượng tham gia vẽ tranh Ý tưởng trẻ thơ là 02 nhóm học sinh tiểu học là lớp 1-2-3 và lớp 4-5.

Cuộc thi được khởi nguồn từ Nhật Bản vào năm 2002, sau đó được mở rộng triển khai tại Thái Lan vào năm 2006 và Việt Nam là quốc gia thứ ba tổ chức vào năm 2008. Qua 11 năm tổ chức, sân chơi Ý tưởng trẻ thơ đã trở nên quen thuộc với các em học sinh tiểu học cả nước, góp phần tìm kiếm những “nhà phát minh tí hon” trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống.

Tham dự cuộc thi, các bạn nhỏ tuổi có thể tự do đưa ra những ý tưởng, sáng kiến, giải pháp, phát minh về các sản phẩm mang tính chuyển động để có cuộc sống tốt đẹp hơn, gắn liền với việc bảo vệ môi trường và nâng cao ý thức an toàn giao thông.

Đây là sân chơi hấp dẫn giúp các em có hứng thú để học tốt các môn học, từ đó phát triển năng lực và nhân cách cho học sinh một cách hiệu quả. Tại sân chơi này, các em nhỏ được thỏa sức thể hiện đam mê của chính mình, tạo ra những trải nghiệm và giá trị cho bản thân, đóng góp một phần vào sự phát triển của xã hội văn minh.

vẽ tranh ý tưởng trẻ thơ

Tìm hiểu về cuộc thi sáng tạo vẽ tranh Ý tưởng trẻ thơ

Sân chơi không chỉ là một hoạt động giáo dục có ý nghĩa mà còn tạo điều kiện cho học sinh tiểu học được tiếp cận với các vấn đề của cuộc sống một cách chủ động và khoa học nhằm phát triển năng lực và phẩm chất cho các em một cách tự nhiên. Đồng thời khơi dậy trong các em niềm đam mê sáng tạo để biến ước mơ thành hiện thực bằng cách vẽ tranh Ý tưởng trẻ thơ.

Cuộc thi vẽ tranh đề tài Ý tưởng trẻ thơ khuyến khích học sinh tiểu học bằng trí tưởng tượng cùng quan sát cuộc sống và thế giới xung quanh để đưa ra những ý tưởng, phát minh độc đáo, mang lại những điều tốt đẹp hơn cho cuộc sống. Đặc biệt, các em sẽ có cơ hội thể hiện những ý tưởng đó trên tranh vẽ bằng khả năng và sức sáng tạo của mình.

Sau 11 năm triển khai tại Việt Nam, ban tổ chức đã tiếp nhận hơn 3,2 triệu bức tranh, riêng trong năm 2018 đã đạt con số kỷ lục với 537.766 bức tranh tham dự. Sự gia tăng về số lượng của các bài dự thi qua mỗi năm càng chứng tỏ được sức hút và giá trị nhân văn mà sân chơi mang lại cho các bạn nhỏ.

Điều này cũng là minh chứng cho cam kết của Công ty Honda Việt Nam luôn đồng hành cùng sự phát triển của xã hội trong việc ươm mầm và nuôi dưỡng các tài năng “nhí” đất nước, đúng như tôn chỉ  “Sức mạnh của những ước mơ” mà công ty luôn theo đuổi.

Thể lệ cuộc thi vẽ tranh Ý tưởng trẻ thơ

Bước sang năm thứ 12, với chủ đề là “Cùng Honda cho một cuộc sống tốt đẹp hơn gắn liền với việc bảo vệ môi trường và nâng cao ý thức an toàn giao thông”, Ban tổ chức Sân chơi vẽ tranh Ý tưởng trẻ thơ mong muốn các “nhà phát minh nhí” có thể đưa ra ý tưởng, phát minh mang tính chuyển động giúp bảo vệ môi trường và nâng cao ý thức an toàn giao thông, từ đó góp phần làm cho cuộc sống an toàn và lành mạnh hơn.

Cuộc thi được chính thức khởi động từ ngày 12/09/2019 với chuỗi hoạt động tập huấn tại 10 tỉnh thành cả nước. Tham gia sân chơi, các em học sinh sẽ trải qua 3 vòng thử thách bao gồm: Hình thành và Thể hiện ý tưởng trên tranh vẽ; Thực hiện và đánh giá mô hình; Thuyết trình và Trao giải.

vẽ tranh ý tưởng trẻ thơ

Tìm hiểu về cuộc thi sáng tạo vẽ tranh Ý tưởng trẻ thơ

Theo đó, tại vòng 1, bằng trí tưởng tượng phong phú cũng như khả năng hội họa của mình, các em học sinh tiểu học sẽ thể hiện những ý tưởng, phát minh trên tranh vẽ và gửi về cho ban tổ chức trong thời gian quy định.

Sau đó, 60 ý tưởng độc đáo nhất được ban tổ chức đánh giá cao ở vòng 1 sẽ tiếp tục tham gia vào vòng 2 với việc hiện thực hóa ý tưởng bằng mô hình. Tại vòng này, các em sẽ sử dụng các vật liệu sẵn có để tạo hình mô phỏng trên chính ý tưởng của mình. Ban tổ chức sẽ đánh giá và lựa chọn ra 30 mô hình tốt nhất để đưa vào vòng 3 diễn ra vào tháng 1/2020.

Tiếp đến Vòng Thuyết trình và trao giải, chủ nhân của 30 mô hình tốt nhất sẽ có cơ hội trình bày về ý tưởng của mình trước Ban giám khảo và chọn ra 10 ý tưởng xuất sắc để trao giải Nhất – Nhì – Ba – Honda.

Cơ cấu giải thưởng cuộc thi vẽ tranh Ý tưởng trẻ thơ năm nay gồm: 2 giải nhất – học bổng trị giá 20 triệu đồng; 2 giải nhì – học bổng trị giá 14 triệu đồng, 2 giải ba – học bổng trị giá 8 triệu đồng; 4 giải Honda – học bổng trị giá 4 triệu đồng; 20 giải khuyến khích – học bổng trị giá 2 triệu đồng.

Điều đặc biệt của cuộc thi này là những chất liệu mà các em sử dụng để làm mô hình đều là những vật dụng quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày hay những vật liệu tái chế như bình xịt, ống nước nhựa cũ, giấy bìa, vỏ chai lọ, vải, xốp, đồ chơi cũ, đất nặn hay thậm chí cả những động cơ mini tận dụng sẵn có trong nhà để tạo tính chuyển động cho mô hình. Bằng sự sáng tạo và trí tưởng tượng phong phú, những tác phẩm của các “nhà phát minh nhí” vô cùng tỉ mỉ và cẩn thận, từ những chi tiết lớn đến những chi tiết nhỏ nhất.

Trong khuôn khổ sân chơi Ý tưởng trẻ thơ năm 2019, Ban tổ chức cũng sẽ trích ra khoản tiền 2,5 tỷ đồng dành tặng cho hai hoạt động thường niên là trao tặng học bổng cho học sinh có thành tích tốt trong học tập và có hoàn cảnh khó khăn, đồng thời tài trợ trang thiết bị thư viện cho 12 trường tiểu học trên toàn quốc (bao gồm: sách, trang thiết bị, máy móc). Điều này có ý nghĩa khích lệ lớn đối với các em học sinh bởi chính các bạn đã góp phần hỗ trợ cho các bạn còn khó khăn khác, đồng thời cũng là một sự khẳng định về tính nhân văn của cuộc thi cũng như những đóng góp của Công ty Honda Việt Nam đối với xã hội Việt Nam.

Tổng hợp

Facebook Comments
Rate this post

About The Author