Bạn đang ở đây

Theo các tài liệu y khoa, rượu bia là các chất kích thích, làm giãn mạch máu, dễ gây sung huyết tại các niêm mạc nhạy cảm như niêm mạc mũi xoang. Đồng thời rượu bia cũng là những đồ uống có cồn, là chất khử nước, làm mất nước trong cơ thể.

Nỗi khổ viêm xoang do bia rượu
Ông bà ta có câu: “ Khách đến nhà không trà thì rượu”. Từ xưa đến nay, uống rượu là một phần nghi lễ trong đời sống văn hóa, xã giao của người Việt. Tiếp khách, lễ tết, hội họp...đều không thể thiếu bia bượu. Song đối với một số người lại là nỗi ám ảnh khó tránh, vì những hệ lụy đi kèm như đua đầu, đau dạ dày... Và khổ sở hơn cả là đau xoang!. Với những người có tiền sử bị viêm xoang hoặc chưa từng bị, bia rượu đều có thể gây ra cơn viêm xoang cấp.. Bình thường mũi xoang thông thoáng nhờ một hệ thống lọc bụi bẩn bằng lông chuyển và dịch nhầy. Cơ thể mất nước khiến dịch nhầy của mũi bị đặc lại, việc lưu thông trong mũi xoang bị tắc nghẽn gây hiện tượng nghẹt mũi và đau tại vị trí của các xoang. Sau cuộc nhậu, cái cảm giác đau nhức khủng khiếp vùng đầu trán, mũi thì khô và nghẹt đến không thở nổi “chỉ muốn nhúng cái mũi vô nước” chắc chỉ người trong cuộc mới hiểu. Biết vậy, thậm chí còn ám ảnh vì sự khổ sở đó nhưng liệu mấy ai đã thoát khỏi được những cuộc nhậu. Mất rượu bia chắc câu chuyện không còn rôm rả. Vậy bệnh nhân viêm xoang cần phải làm gì khi bệnh tái phát liên tiếp do bia rượu?
Làm cách nào để giảm các triệu chứng viêm xoang hiệu quả?
Người bệnh cần lưu ý những điểm sau đây:
- Uống nhiều nước ấm để làm loãng dịch nhầy
- Không lạm dụng kháng sinh khi chưa có dấu hiệu của sự bội nhiễm như: sốt, mệt mỏi
- Không uống thuốc giảm đau có chứa paracetamol vì gây nhiễm độc gan cấp. Chỉ uống khi thật sự cần thiết.
- Không lạm dụng các thuốc chông viêm corticoid, Nsaids do tăng nguy cơ gây loét dạ dày - tá tràng, chảy máu đường tiêu hoá.
- Sử dụng các hoạt chất chống viêm tiêu nhầy được chiết xuất từ thảo dược. Tiêu biểu là Bromelain - chiết xuất từ Dứa.
Dược sĩ Thanh Huyền
(Theo báo Thanhnien.com.vn)