Bạn đang ở đây

Muốn điều trị viêm xoang hiệu quả thì cần phải ưu tiên giảm viêm và tiêu nhày. Vấn đề đặt ra là làm thế nào để có thể trị liệu triệu chứng vừa nhanh, lại vừa an toàn?. Bromelain là giải pháp lý tưởng cho nỗi lo âu muôn thủa này cho người viêm xoang.

Bromelain là gì?

Bromelain là một hỗn hợp enzyme protease có trong toàn bộ cây dứa, nhiều nhất trong quả, được phát hiện từ giữa thế kỉ 19 nhưng mới được nghiên cứu từ giữa thế kỉ 20. Ở nước ta nghiên cứu về Bromelain được bắt đầu từ những năm 1968- 1970.  Bromelain có tác dụng chống viêm, giảm đau, tiêu đờm. Được sử dụng trong y học để điều trị các bệnh như: viêm xoang, hen phế quả, viêm khớp, viêm đa khớp, chống viêm và giảm đau sau phẫu thuật.

Tác dụng bất ngờ trong điều trị viêm xoang.

Trên thực tế, đã có rất nhiều nghiên cứu chứng minh tác dụng điều trị của bromelain trong điều trị bệnh viêm xoang. Tiêu biểu nhất là nghiên cứu ”ĐÁNH GIÁ LÂM SÀNG MÙ ĐÔI BROMELAINS TRONG XỬ LÝ VIÊM XOANG CẤP”của  R. E. RYAN, M.D., M.S., B.S.* - Phó Giáo sư Khoa Tai Mũi Họng , Đại học Y khoa Louis Hoa Kỳ công bố vào ngày 24-6-2005, trên tạp chí “ Tập san chuyên đề về các bệnh gây đau ở đầu và mặt” tại Hoa Kỳ. Theo nghiên cứu, trên 48 bệnh nhân, 17 nam và 31 nữ, ở độ tuổi 9-70 tuổi và chẩn đoán là bị viêm xoang cấp tính, cho 25 bệnh nhân sử dụng giả dược, 25 bệnh nhân sử dụng bromelain. Sau 6 ngày điều trị theo dõi cho kết quả như sau: Viêm niêm mạc đã được giảm 83% số người được được điều trị với bromelains so với chỉ 52% những người dùng giả dược. Tình trạng khó thở được cải thiện ở 78% bệnh nhân điều trị bromelain và 68% bệnh nhân dùng giả dược.

Cho tới gần đây, các nhà khoa học đã chứng minh rõ ràng các cơ chế tiêu nhày và chống viêm của bromelain trên lâm sàng.

Lợi ích tiêu đờm mạnh của Bromelain.

Viêm xoang là khi màng niêm mạc mũi, xoang và họng bị viêm, đỏ, sưng khiến cho đường thông của xoang bị tắc nghẽn, làm cho chất nhờn ứ lại. Trong quá trình viêm, protein huyết tương cùng các chất lỏng từ các mạch máu chảy vào trong không gian nội mạch, sau đó được trùng hợp làm tăng độ nhớt của dịch tiết. Đồng thời, các fibrinogen của huyết tương được biến đổi thành fibrin-polymer gây bít tắc các lỗ chân lông của các mạch. Kết quả là gây ra hiện tượng phù nề. Bromelain có khả năng phân giải các protein, làm giảm độ nhớt của dịch tiết viêm, đồng thời ức chế và làm tiêu fibrin làm thông các kênh/tuyến dẫn mao mạch. Từ đó làm tăng tính thấm, tăng quá trình trao đổi, thoát dịch/nước, khôi phục hoạt động bình thường của niêm mạc, mao mạch. Chính nhờ khả năng tiêu nhày, chất nhày được phân cắt, làm loãng hơn, dễ được đào thải, giúp giảm viêm, giảm đau nhức trong viêm xoang.

Khả năng chống viêm mạnh tương đương với các thuốc chống viêm, giảm đau nhóm NSAIDS.

Lịch sử tiếp tục minh chứng tác dụng chống viêm mạnh của Bromelain. Tháng 6 – 2014, Tiến sĩ Majid OW và đồng sự Al-Mashhadani BA, làm việc tại Khoa Phẫu thuật răng hàm mặt, Đại học Mosul, Mosul, Iraq, đã công bố một nghiên cứu chứng minh tác dụng giảm đau, chống viêm của bromelain tương đương với diclofenac. Nghiên cứu đã cho thấy, khả năng làm giảm quá trình viêm của bromelain thông qua cơ chế ức chế các chất hóa học và các tế bào trung gian gây viêm. Trong khi đó, bromelain lại không có tác dụng phụ giống các thuốc NSAIDs như: loét dạ dày - tá tràng, rối loạn đông máu… Kết quả nghiên cứu đã làm sáng tỏ tác dụng lành tính của bromelain, đồng thời mở ra một chân trời mới cho người viêm xoang đang loay hoay tìm kiếm một giải pháp trị liệu triệu chứng hiệu quả, an toàn.

Những nghiên cứu trên đã chứng minh quan điểm: BROMELAIN (chiết xuất từ dứa) có tác dụng chống viêm, tiêu đờm MẠNH, giúp giảm NHANH các triệu chứng đau nhức, sổ mũi, nghẹt mũi trong bệnh viêm xoang cấp và mạn tính.