Bạn đang ở đây

Trong điều trị viêm mũi xoang, người bệnh thường dễ mắc một số sai lầm nghiêm trọng làm cho bệnh không những không thuyên giảm mà còn trở lên nặng nề hơn, như: Không hiểu khi nào cần dùng kháng sinh, khi nào cần phẫu thuật, tự ý sử dụng kéo dài thời gian thuốc xịt co mạch

Để cải thiện được triệu chứng và kiểm soát viêm mũi xoang hiệu quả, người bệnh cần chủ động tránh những sai lầm sau đây có thể xảy ra trong quá trình điều trị:

1. Không hiểu khi nào cần dùng kháng sinh, khi nào cần phẫu thuật

Theo các tài liệu y khoa, nguyên nhân gây bệnh viêm xoang là do gia tăng sự tấn công từ các yếu tố bên ngoài như: môi trường ô nhiễm, thời tiết thay đổi, ngồi nhiều máy lạnh (điều hòa)…khiến virus, vi khuẩn, nấm gây viêm tại hốc xoang. Ngoài ra còn do sức đề kháng của cơ thể giảm, cơ địa dị ứng với một số yếu tố như nước hoa, lông mèo, phấn hoa…hoặc do có dị tật ở mũi. Tùy nguyên nhân mà có hướng điều trị khác nhau.

Đối với viêm xoang do virus, vi khuẩn, nấm, suy giảm sức đề kháng, người bệnh cần điều trị bằng nội khoa (tức dùng thuốc, không có sự can thiệp của phẫu thuật). Kháng sinh là một trong những loại thuốc bị lạm dụng nhiều nhất tại Việt Nam nên lưu ý kháng sinh chỉ có tác dụng đối với viêm xoang có nhiễm khuẩn; những trường hợp khác kháng sinh không có tác dụng.

Để chẩn đoán chính xác viêm xoang có nhiễm khuẩn cần phải làm xét nghiệm tìm vi khuẩn. Nhưng người bệnh có thể nhận biết sơ bộ qua một số triệu chứng như sốt, hơi thở hôi, dịch mũi đặc, có màu vàng xanh kèm theo đau nhiều xung quanh trán, mũi và mắt.  

Đối với trường hợp viêm xoang do có dị tật ở mũi như: vẹo vách ngăn, polyp mũi (hay còn gọi là thịt thừa)… thì việc phẫu thuật là cần thiết. Sau khi phẫu thuật, tỷ lệ tái phát viêm xoang cũng khá cao. Do đó cần vệ sinh mũi thường xuyên, duy trì thói quen chăm sóc mũi đúng cách.

2. Tự ý sử dụng quá thời gian thuốc xịt co mạch

Những loại thuốc co mạch như Otrivin, Rhinex…thường được các bác sỹ khuyên dùng từ 3-5 ngày, nhưng bệnh nhân sử dụng thấy giảm nhanh triệu chứng nghẹt mũi nên tiếp tục sử dụng kéo dài hàng tháng khiến niêm mạc mũi bị tổn thương nặng nề, khó hồi phục. Trong thời gian đầu, thấy thời gian hết nghẹt mũi được duy trì kéo dài, càng về sau thời gian này càng bị rút ngắn lại khiến bệnh nhân càng phải sử dụng nhiều lần hơn nữa

 

 

3. Sử dụng thuốc thảo dược không rõ nguồn gốc, thành phần.

Qua người quen mách, một số người tự ý mua các dạng thuốc viên hoàn (viên tròn) màu nâu đen hoặc các lọ xịt/ nhỏ không rõ nguồn gốc nơi sản xuất, thành phần dẫn đến tình trạng làm tổn thương nghiêm trọng, khó hồi phục niêm mạc mũi. Vậy nên nếu muốn sử dụng các sản phẩm thảo dược có hiệu quả cần tìm hiểu rõ nguồn gốc, và các nghiên cứu khoa học.

Dược sĩ Thanh Huyền

(Theo tuoitre.vn)