Categories Thuốc

Hướng dẫn sử dụng thuốc Augmentin 1g

Thuốc Augmentin 1g là loại thuốc kháng sinh có tác dụng diệt khuẩn rất hiệu quả được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhiều hơn về thuốc Augmentin 1g nhé!

Tóm tắt nội dung

1. Thuốc Augmentin 1g là gì?

Thuốc Augmentin 1g hay thuốc Augmentin 500mg thuộc nhóm penicillin là loại thuốc kháng sinh phổ biến hiện nay. Thuốc có chứa hợp chất clavulanate kali và amoxicillin giúp cơ thể chống lại các loại vi khuẩn gây bệnh kể cả các loại vi khuẩn thuộc nhóm Beta Lactam và các vi khuẩn kháng lại penicillin.

2. Tác dụng của thuốc Augmentin 1g

Augmentin 1g được sử dụng để điều trị các loại bệnh nhiễm trùng, nhiễm khuẩn khác nhau do virus gây ra như cảm lạnh, cảm cúm hay các bệnh về viêm xoang, viêm phế quản, nhiễm trùng da và nhiều loại bệnh khác. Cụ thể thuốc Augmentin 1g có thể chữa trị một số loại bệnh sau:

 • Viêm, nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới như bệnh viêm phế quản cấp và mãn tính, phù phổi, áp xe phổi, viêm phế quản phổi,… Với từng loại bệnh, tình trạng bệnh bác sĩ sẽ kê đơn sử dụng thuốc Augmentin 1g sao cho phù hợp và có hiệu quả cao nhất.
 • Các loại bệnh về đường hô hấp trên Tai – Muic – Họng, các bệnh thường gặp nhất là bệnh viêm tai giữa, viêm xoang hay viêm Amidan,…

Cách sử dụng thuốc Augmentin 1gCách sử dụng thuốc Augmentin 1g

 • Những người mắc bệnh viêm xương tủy hoặc bệnh nhiễm khuẩn xương.
 • Bị nhiễm khuẩn răng miệng, áp xe ổ răng hay bị nhiễm khuẩn vùng da, các mô mềm xuất hiện mụn nhọt, nhiễm khuẩn ổ bụng, viêm mô tế bào,…
 • Ngoài ra, thuốc Augmentin 1g cũng được chỉ định sử dụng cho những người mắc bệnh hạ cam, bệnh viêm niệu đạo, bệnh lậu,…

3. Tác dụng phụ ngoài ý muốn của thuốc Augmentin 1g

Tác dụng phụ ngoài ý muốn của thuốc Augmentin 1g thường nhẹ, không gây ảnh hưởng quá nhiều, gồm có những triệu chứng sau:

 • Xuất hiện những triệu chứng như chóng mặt, buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy, khó tiêu và cảm giác đau bụng.
 • Mề đay, phát ban, nổi những nốt mẩn ngứa thậm chí là xuất hiện hội chứng Steven-Johnson, hoại tử da do nhiễm khuẩn và viêm da.
 • Tương tự các loại thuốc thuộc nhóm beta – lactam khác, Augmentin 1g cũng có thể xuất hiện tác dụng ngoài ý muốn như phù mạch thần kinh, viêm mạch mẫn cảm hay phản ứng phản vệ.
 • Co giật có thể xuất hiện ở người bệnh bị suy thận những sử dụng liều cao.

Khi xuất hiện những triệu chứng trên, bạn nên đến ngay cơ sở y tế để nhận lời khuyên và có những định hướng chữa bệnh kịp thời tránh trường hợp xấu ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bạn.

Xem thêm

4. Liều dùng của thuốc Augmentin 1g

Tùy vào từng bệnh cũng như tình trạng bệnh của từng người mà bác sĩ cũng như những người có chuyên môn sẽ kê đơn thuốc với liều lượng phù hợp mang lại hiệu quả lớn nhất cho người bệnh. Cụ thể chỉ định liều lượng dùng thuốc Augmentin 1g như sau:

Trường hợp chữa trị bệnh nhiễm khuẩn răng

Với trường hợp sử dụng thuốc để hỗ trợ điều trị bệnh nhiễm khuẩn răng với người lớn và trẻ em trên 12 tuổi nên dùng 1 liều 1 viên Augmentin 1g, ngày uống 2 lần và uống liên tục trong vòng 5 ngày sẽ mang lại kết quả tốt.

Đối với trẻ nhỏ dưới hoặc bằng 12 tuổi thì không nên sử dụng thuốc.

Trường hợp điều trị nhiễm khuẩn

Liều lượng sử dụng thuốc Augmentin 1gLiều lượng sử dụng thuốc Augmentin 1g

Tùy thuộc vào tình trạng nhiễm khuẩn nặng hay nhẹ để quyết định liều dùng, cụ thể như sau:

Đối với trẻ em trên 12 tuổi và người lớn:

 • Nhiễm khuẩn nhẹ: Sử dụng 1 liều một viên thuốc Augmentin, ngày uống hai lần.
 • Nhiễm khuẩn nặng hơn: Sử dụng một viên thuốc Augmentin 1g đối với 1 liều, ngày uống hai lần.

5. Có thai và cho con bú có được sử dụng thuốc Augmentin 1g không?

Với phụ nữ có thai

Như những loại thuốc trị bệnh khác, phụ nữ có thai nên tránh sử dụng thuốc Augmentin 1g, thuốc Augmentin 500mg và thuốc Augmentin 625mg trong quá trình thai kỳ đặc biệt là với giai đoạn 3 tháng đầu, trừ khi có quyết định của bác sĩ hay những người có chuyên môn.

Với phụ nữ cho con bú

Với phụ nữ đang trong giai đoạn cho con bú có thể sử dụng thuốc Augmentin 1g để trị bệnh. Trong thời gian mẹ uống thuốc mà trẻ sơ sinh xuất hiện những triệu chứng như tiêu chảy, nổi ban đỏ,… thì hãy khám tại cơ sở y tế gần nhất để tìm ra nguyên nhân và cách điều trị phù hợp bởi các triệu chứng trên của trẻ có thể do thuốc gây lên.

6. Chống chỉ định

Thuốc Augmentin 1g, thuốc Augmentin 500mg và thuốc Augmentin 625mg chống chỉ định với những trường hợp sau:

 • Người bệnh quá mẫn cảm và dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc đặc biệt là Penicillin.
 • Người sử dụng thuốc có tiền sử bị vàng da hat rối loạn chức năng gan sau khi uống Penicillin.
 • Đang sử dụng các loại thuốc nhạy cảm với kháng sinh nhóm beta-lactam.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về thuốc Augmentin 1g. Để tránh trường hợp không mong muốn xảy ra, trước khi sử dụng thuốc, bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ hay những người có chuyên môn.

Facebook Comments
5/5 - (1 bình chọn)

About The Author